Đây là sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại rất có ý nghĩa, góp phần khẳng định thêm quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Lào; nhân kỷ niệm 61 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (1962 - 2023) và 46 năm ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (1977 - 2023).

Phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TTTT chia sẻ về tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước, những thành tựu hợp tác Việt Nam và Lào trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực thông tin và truyền thông trong những năm gần đây.

Việt Nam thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đoàn cán bộ quản lý thông tin, đoàn phóng viên hai nước; hỗ trợ đào tạo báo chí cho phóng viên nước bạn Lào; trao đổi các chương trình phát thanh, truyền hình, xuất bản phẩm; thúc đẩy các cơ quan báo chí hai nước hợp tác thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật.

Bộ TTTT Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, thay mặt Chính phủ hai nước, đã ký Hiệp định Hợp tác liên Chính phủ về đối tác số. Đây là hiệp định đối tác số đầu tiên giữa Việt Nam với một nước khác, khẳng định sự coi trọng, ưu tiên cao nhất cho phát triển quan hệ hợp tác phát triển công nghiệp công nghệ số, chuyển đổi số, hạ tầng số, thương mại và đầu tư số, đổi mới sáng tạo số, nghiên cứu và phát triển số, an ninh mạng cũng như hợp tác trên các diễn đàn số quốc tế và những hợp tác, điểm sáng nổi bật trong lĩnh vực viễn thông…

Quan hệ Việt Nam và Lào là mối quan hệ truyền thống đặc biệt, vĩ đại và hiếm có trên thế giới này, cả trong giai đoạn lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế ngày nay. Sau hơn 6 thập kỷ kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 05/9/1962), quan hệ hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết.

Ông Phosy Keomanyvong, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết, đây là một sự kiện quan trọng của hai Đảng, hai nước. Với mục tiêu kiên định với quan điểm, đường lối và chính sách của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào và Việt Nam trong công cuộc giữ gìn, gắn bó, tăng cường quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện, nâng cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Lào và Việt Nam, lĩnh vực thông tin và truyền thông luôn được coi là lĩnh vực nổi bật trong mối quan hệ Lào - Việt Nam với nhiều dự án hợp tác.

“Chúng ta sẽ cùng nhau cố gắng để ngày hội hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào trở thành hoạt động thường niên quan trọng trong lĩnh vực thông tin báo chí hai nước, triển khai một cách nghiêm túc và có hiệu quả những dự án hợp tác khác đã và sắp được kí kết bởi lãnh đạo hai nước”, ông Keomanyvong Phosy nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các địa phương của Lào, đặc biệt là các tỉnh Nam, Trung Lào tiếp tục được tăng cường và phát triển tốt đẹp, ngày càng gắn bó, tin cậy, hiệu quả và thiết thực. An ninh quốc phòng tuyến biên giới tỉnh được củng cố và giữ vững, góp phần quan trọng vào việc xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện. Hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, văn hóa, y tế có nhiều tiến triển, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế tại địa phương.

“Ngày hội Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” được diễn ra từ ngày 11 đến 15/11/2023 tại Thừa Thiên Huế. Đây không chỉ là hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào mà còn là cầu nối giao thương, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Lào. Cơ hội để hai nước trao đổi về chương trình hợp tác song phương nhằm phát triển công nghiệp công nghệ số, hạ tầng số, thương mại số, kinh tế số, đầu tư số, chuyển đổi số và đặc biệt là chuyển đổi số trong báo chí, truyền thông.

Trong khuôn khổ ngày hội, còn có các hoạt động như: Tọa đàm khoa học với chủ đề “Triển vọng hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam - Lào: Thách thức và giải pháp”, triển lãm ảnh, giới thiệu các gian hàng sản phẩm OCOP, giao lưu văn hoá văn nghệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, đặc biệt giữa nhân dân các dân tộc của tỉnh Thừa Thiên Huế với tỉnh Salavan và tỉnh Sekong, giữa học sinh, sinh viên Việt Nam với học sinh, sinh viên Lào đang sinh sống và học tập tại Huế.

Lễ ký kết “Bản ghi nhớ Thỏa thuận Hợp tác giữa Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TTTT Việt Nam và Vụ Truyền Thông đại chúng, Bộ Thông tin, Văn hóa Du lịch Lào” nhằm đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Tiến Dũng