Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trà Vân
Thứ năm, 18/07/2024 - 09:13
(Thanh tra) - Tối qua, ngày 17/7 (nhằm ngày 12/6 Âm lịch), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức lễ cầu siêu cho anh linh 512 liệt sỹ nhà báo tại chùa Âu Lạc, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh.
Lễ cầu siêu tưởng niệm 512 liệt sĩ là phóng viên, nhà báo đã hi sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Phạm Ngân
Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “Thắp sáng ngọn lửa tri ân năm 2024” kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, hướng tới 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Chùa Da, ngôi chùa duy nhất thờ phụng 512 nhà baó liệt sĩ cách mạng Việt Nam. Ảnh: Phạm Ngân
Chùa Âu Lạc (Chùa Da) là nơi duy nhất tại Việt Nam thờ tự 512 liệt sĩ là phóng viên, nhà báo hy sinh khi đang tác nghiệp tại chiến trường và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, nơi đây còn trưng bày nhiều kỷ vật thiêng liêng của các phóng viên, nhà báo,…
Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã hiến dâng tuổi thanh xuân, kiên cường chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời.
Trong hàng triệu, hàng vạn những người con anh dũng đó cũng có các vị tiền bối, các nhà báo, phóng viên chiến trường của chúng ta với tinh thần quả cảm “sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá, bất tử” nằm lại với đất mẹ anh hùng".

Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao quà lưu niệm tặng nhà báo Nguyễn Văn Hiền. Ảnh: Phạm Ngân
Lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhà báo cách mạng Việt Nam diễn ra với các nghi thức truyền thống, với sự tham gia của đông đảo các tăng ni, Phật tử và nhân dân địa phương, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam đối với những nhà báo đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam đã trao biểu trưng Hội Nhà báo tới đại diện chùa Âu Lạc; tặng quà nhà báo Văn Hiền, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An, người đã bỏ nhiều công sức sưu tầm các chứng tích, tài liệu về 512 nhà báo liệt sỹ và tặng 10 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Mưa lớn kéo dài khiến nước từ các khe, suối dâng cao, cuốn trôi cầu tạm, gây ngập lụt, sạt lở và chia cắt nhiều bản làng ở miền Tây Nghệ An. Chính quyền các địa phương đang khẩn trương triển khai phương án ứng phó, bảo đảm an toàn cho người dân trước diễn biến phức tạp của mưa lũ.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Sở Nội vụ tỉnh Sơn La đề xuất xem xét bổ sung tăng thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh để tạo cơ hội cho người lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.
Nguyễn Thanh
Hương Trà
Hoàng Hưng
Thư Ký
Văn Thanh
Phúc Anh
PV
Hương Giang
Nguyễn Thanh
Trọng Tài - Lê Thương
T.Vân
Đăng Tân
Uyên Phương
Chu Tuấn
Hương Trà