Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ năm, 03/03/2022 - 21:48
(Thanh tra) - “Người dân chỉ tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, không quá lo lắng mà mua dự trữ, mà chỉ test khi cần thôi. Hơn nữa, trong một gia đình có thể làm mẫu gộp. Có như vậy, cung kit test mới đủ cầu”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Đ.X
Chiều tối 3/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đặt câu hỏi đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến kit test COVID -19 tăng giá thời gian qua và công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.
Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, kit test COVID -19 tăng giá thời gian qua liên quan đến nhu cầu của người dân tăng cao, trong khi cầu chưa đáp ứng đủ.
Khi xuất hiện tình trạng này, Bộ Y tế đã làm việc với các bộ, ngành, tỉnh, thành và 100 doanh nghiệp đề nghị không để xảy ra tình trạng “găm hàng, tăng giá”.
Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan cũng yêu cầu các quầy thuốc phải niêm yết công khai giá bán kit test COVID -19.
Ông Tuyên nói rõ, nếu quầy thuốc nào không tuân thủ yêu cầu này sẽ bị lực lượng chức năng xử lý, còn các doanh nghiệp sẽ không cung cấp kit test để bán.
Để không xảy ra tình trạng cung không đáp ứng cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các gia đình chỉ mua kit test khi cần, dùng đến đâu mua đến đó.
“Người dân chỉ tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, không quá lo lắng mà mua dự trữ, mà chỉ test khi cần thôi. Hơn nữa, trong một gia đình có thể làm mẫu gộp. Có như vậy, cung kit test mới đủ cầu”, ông Tuyên nói.
Đề cập đến nguyên nhân F0 tăng mạnh sau Tết Nguyên đán, ông Tuyên cho biết, là do chủng Omicron có tốc độ lây bệnh rất nhanh, khoảng gấp 5 lần các chủng trước đây.
Hơn nữa, thời gian qua do độ phủ vaccine rộng nên một số bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, không tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng chống dịch.
Về việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, ông Tuyên thông tin, Chính phủ đã quyết định nhập khoảng 22 triệu liều vaccine để tiêm cho lứa tuổi này. Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan lấy ý kiến về việc tiêm vaccine của các phụ huynh.
“Chúng tôi nhận được khoảng 95% ý kiến đồng tình của các phụ huynh trong việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi. Như vậy, người dân cơ bản đồng tình với việc này”, ông Tuyên nhấn mạnh.
Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, trong tháng 3 này, Công ty Pfizer sẽ cấp cho Việt Nam khoảng 7 triệu liều vaccine tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Cuộc vận động Nhân dân hiến đất làm đường, chỉnh trang hạ tầng ở xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hóa đang tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ. Không chỉ đổi thay diện mạo nông thôn, mà còn thắp lên niềm tin, khát vọng phát triển và tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong mỗi người dân.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Phong trào Nhân dân xã Lưu Vệ, tỉnh Thanh Hóa tự nguyện hiến hơn 20.800m² đất để mở rộng, nâng cấp 36 tuyến đường đã trở thành điểm sáng nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. Dưới sự lãnh đạo quyết liệt, sâu sát của Đảng ủy xã và sự đồng lòng của 963 hộ dân, những “con đường lòng dân” đang mở ra diện mạo mới cho địa phương, tạo nền tảng để Lưu Vệ phấn đấu trở thành xã nông thôn mới hiện đại, hướng tới đô thị văn minh.
Văn Thanh
Yến Nhi
Trí Vũ
Quang Dân
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Bình Yên
Bảo Anh
Chu Tuấn
Cảnh Nhật
Yến Nhi
Trí Vũ