Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 06/06/2013 - 00:09
(Thanh tra)- Theo Báo cáo Thế giới Việc làm 2013, bất bình đẳng về thu nhập gia tăng trong giai đoạn từ năm 2010 - 2011 ở 14 trong số 26 nền kinh tế phát triển, bao gồm: Pháp, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ.
Báo cáo cho thấy, nhóm thu nhập trung bình ở nhiều nền kinh tế phát triển đang dần thu hẹp, do thất nghiệp kéo dài, chất lượng công việc suy giảm và nhiều người lao động bị đào thải khỏi thị trường lao động. Ngược lại, mức lương cho các giám đốc điều hành (CEO) ở nhiều quốc gia lại tăng cao trở lại sau giai đoạn bị đóng băng do ảnh hưởng trực tiếp của cuộc khủng hoảng toàn cầu.
Raymond Torres, Giám đốc Viện Nghiên cứu Lao động Quốc tế - cơ quan nghiên cứu của ILO cho biết, nhóm thu nhập trung bình bị thu hẹp lại ở các nền kinh tế phát triển là một vấn đề đáng lo ngại, không chỉ cho nhóm đối tượng đó mà còn vì những lý do kinh tế. Những quyết định đầu tư lâu dài của doanh nghiệp phụ thuộc vào quy mô nhóm thu nhập trung bình có lớn và ổn định hay không bởi họ chính là những người tiêu thụ trong xã hội.
ILO khuyến nghị: Cần một cách tiếp cận cân bằng giữa những mục tiêu về kinh tế vĩ mô và việc làm. Khi cần thiết, cần áp dụng những biện pháp củng cố tài khóa một cách bền vững; để ý hơn tới vấn đề việc làm và các tác động xã hội của các chính sách kinh tế vĩ mô; giải quyết nhanh những bất cập còn tồn đọng trong hệ thống tài chính. Báo cáo chỉ ra hơn 30 ví dụ về thị trường lao động được thiết kế hợp lý, các chính sách đầu tư hiệu quả và bảo trợ xã hội có thể đáp ứng cả các mục tiêu về xã hội và kinh tế. Cần đưa vấn đề việc làm lên hàng đầu trong chương trình cải cách.
Phương Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Khi mùa Xuân về, Hà Nội lại khoác lên mình một tấm áo mới với muôn màu sắc hoa. Những câu chuyện Tết bắt đầu từ các làng hoa ven sông Hồng. Ở đó, đào Nhật Tân, quất Tứ Liên và hoa Tây Tựu lặng lẽ góp nhịp, tạo nên mạch Xuân bền bỉ của đất kinh kỳ.
Hải Lương
(Thanh tra) - Mỗi năm, khi phố phường bắt đầu rộn ràng sắc xuân, người Việt lại chuẩn bị cho một nghi lễ quen thuộc: Cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.
Bảo Anh
Hoàng Hưng
Văn Thanh
Văn Thanh
Thái Hải
T.Vân
Trang Anh
Theo TTXVN
Hải Lương
Thượng tá, TS Hà Sơn Thái, Phó Trưởng phòng Khoa học quân sự, Tổng Cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam
Bảo Anh
Đông Hà - Thanh Hoa
Hoàng Hưng
Thiên Tâm
Hương Giang
Cảnh Nhật
T. Minh