Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Khơi thông dòng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thiên Tâm

Thứ năm, 12/03/2026 - 22:06

(Thanh tra) - Mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10%/năm giai đoạn 2026–2030 đặt ra yêu cầu huy động nguồn vốn rất lớn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư địa chính sách tiền tệ hạn chế, việc đa dạng hóa các kênh dẫn vốn trở nên cấp thiết.

Tại Hội thảo “Huy động hiệu quả nguồn vốn, phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số” do Báo Lao Động tổ chức chiều 12/3/2026, ông Phạm Thanh Hà – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm trở lên trong giai đoạn 2026–2030. Theo ông, đây là mục tiêu chiến lược thể hiện khát vọng phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN nhấn mạnh tăng trưởng cao chỉ thực sự bền vững khi gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động do xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu và giá năng lượng biến động, việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô cần linh hoạt và chủ động hơn. Chính sách tiền tệ vì vậy phải được điều hành phù hợp với diễn biến trong nước và quốc tế, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô vừa hỗ trợ tăng trưởng.

Bên cạnh quy mô vốn, định hướng dòng tín dụng cũng là yếu tố quan trọng. Theo Phó Thống đốc, tín dụng ngân hàng cần tiếp tục ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các ngành ưu tiên và những động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế. Trong đó, các lĩnh vực gắn với khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, cũng như các mô hình kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Ông Nguyễn Lê Nam – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết thời gian qua, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ theo hướng chủ động và linh hoạt, bám sát diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

NHNN đã điều tiết lượng tiền hợp lý để vừa đảm bảo nguồn vốn cho nền kinh tế, vừa giữ ổn định thị trường ngoại tệ. Lãi suất điều hành được duy trì ở mức thấp nhằm ổn định mặt bằng lãi suất thị trường và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng được yêu cầu tiết giảm chi phí hoạt động, đẩy mạnh chuyển đổi số và công khai minh bạch lãi suất cho vay nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Đối với tín dụng, NHNN điều hành tăng trưởng theo hướng an toàn và hiệu quả, đồng thời từng bước đổi mới phương thức quản lý theo lộ trình giảm dần việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng.

Theo ông Nam, nhờ các giải pháp điều hành này, năm 2025 tín dụng toàn hệ thống tăng trưởng 19,11% – mức cao nhất trong vòng 15 năm qua, đóng góp quan trọng vào mức tăng trưởng kinh tế 8,02% của cả nước. Trong những tháng đầu năm 2026, tín dụng tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực.

Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế toàn cầu đang phát sinh thêm nhiều rủi ro khi giá năng lượng tăng mạnh và căng thẳng địa chính trị khiến thị trường tài chính quốc tế biến động. Trong khi đó, nhiều ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới vẫn thận trọng với việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo ông Nam, tăng trưởng tín dụng cao trong khi tốc độ huy động vốn chưa theo kịp có thể tạo áp lực nhất định lên thanh khoản và mặt bằng lãi suất. Đáng chú ý, tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam hiện đã vượt 144%, cho thấy nền kinh tế vẫn phụ thuộc lớn vào vốn vay ngân hàng.

Ông Nguyễn Lê Nam – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN). Ảnh: Lao Động.

Trong bối cảnh dư địa chính sách tiền tệ không còn nhiều, việc phối hợp giữa chính sách tiền tệ và tài khóa trở nên quan trọng hơn. Trong đó, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công có thể tạo hiệu ứng lan tỏa đối với các động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Ở góc độ ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Quang Ngọc – Phó Trưởng ban Chính sách tín dụng Agribank cho biết, tín dụng ngân hàng trong nhiều năm qua vẫn là kênh cung ứng vốn chủ đạo cho nền kinh tế, thường chiếm trên 50% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Đến cuối năm 2025, tổng dư nợ tín dụng của Agribank đạt gần 2 triệu tỷ đồng, trong đó dư nợ cho khu vực nông nghiệp, nông thôn đạt khoảng 1,3 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 64% tổng dư nợ. Ngân hàng cũng đang mở rộng tín dụng xanh trong các lĩnh vực như nông nghiệp sạch, năng lượng tái tạo và kinh tế tuần hoàn.

Theo ông Đào Minh Tú – nguyên Phó Thống đốc Thường trực NHNN, để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần một lượng vốn rất lớn cho phát triển. Nếu giai đoạn trước tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 17 triệu tỷ đồng thì giai đoạn tới có thể cần trên 38 triệu tỷ đồng.

Do đó, ngoài việc phát huy nguồn lực trong nước, cần tận dụng hiệu quả các dòng vốn quốc tế và phát triển mạnh các kênh dẫn vốn trung – dài hạn như thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu.

Theo ông, hệ thống ngân hàng khó có thể tiếp tục “gánh” vai trò cung ứng vốn chủ đạo như trước, mà cần sự chia sẻ từ các kênh vốn khác của nền kinh tế, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và khơi thông các nguồn lực đang còn nằm trong dân cư và doanh nghiệp.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Khơi thông dòng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khơi thông dòng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

(Thanh tra) - Mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10%/năm giai đoạn 2026–2030 đặt ra yêu cầu huy động nguồn vốn rất lớn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư địa chính sách tiền tệ hạn chế, việc đa dạng hóa các kênh dẫn vốn trở nên cấp thiết.

Thiên Tâm

22:06 12/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm