Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hà Nội: Quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16/9

Hải Hà

Thứ ba, 15/09/2020 - 16:36

(Thanh tra) - Chiều 15/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 UBND TP Hà Nội đã họp trực tuyến. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo, quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16/9, nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng dịch, phòng, chống cháy nổ….

Quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16/9. Ảnh: Internet

Đề xuất thêm 7 khách sạn phục vụ cách ly người nhập cảnh

Để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các đường bay thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, để chuẩn bị các khu cách ly tập trung ở các khách sạn, Sở Du lịch đã cùng Sở Y tế khảo sát một số khách sạn trên địa bàn.

Đến ngày 14/9, đã có 8 khách sạn được TP phê duyệt làm khu cách ly chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Trong đó, có 5 khách sạn đăng ký mở rộng thêm thực hiện cách ly với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.

Liên Sở đưa ra các tiêu chí cụ thể với các khách sạn này phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch; có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly; có vị trí thuận tiện thông thoáng; có số buồng đủ phục vụ.

Trong thời gian sớm nhất, Sở sẽ đề xuất TP xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy, TP sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, theo dự kiến của Bộ Giao thông Vận tải, sau ngày 15/9, Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ban đầu sẽ mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tiếp đến chúng ta sẽ mở thêm các đường bay đi Campuchia, Lào. “Đây được coi là những nước an toàn trong điều kiện dịch bệnh hiện nay” - ông Quý nói.

Trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh vào Hà Nội và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Ít nhất chúng ta phải có ít nhất 5.000 giường.

“Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. TP ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên TP để tiết kiệm thời gian” - ông Quý nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý, tuần tới là thời gian cao điểm các hoạt động kỷ niệm của TP Hà Nội như Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô… Vì vậy, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm nên công tác phòng, chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: "Phải tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, nhất là các ca bệnh từ nước ngoài về" . Ảnh: CTV

“Đặc biệt phải tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, nhất là các ca bệnh từ nước ngoài về. Có một số khách sạn là nơi cách ly nhưng ở khu dân cư. Nếu chúng ta không tăng cường kiểm soát thì đó chính là nguy cơ tạo nguồn lây nhiễm trong cộng đồng” - bà Hằng nhấn mạnh.

Phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trở lại từ ngày 18/9

Tại phiên họp, quận Hoàn Kiếm đề xuất, UBND TP cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh hồ Gươm và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đồng ý tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm từ ngày 18/9.

Ông Quý nhấn mạnh, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Đến nay, TP đã qua 28 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Các quận huyện thị xã đã triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo mới của Thủ tướng và TP.

Ban Chỉ đạo Phòng dịch TP dự báo, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể có ca mắc mới trong cộng đồng khi Việt Nam tiếp tục mở rộng các trường hợp nhập cảnh và cách ly ở các địa phương trong đó có Hà Nội.

Từ nhận định đó, ông Quý yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm “cảnh giác, phát hiện, xử lý dịch bệnh từ bên trong; ngăn chặn lây lan từ bên ngoài”. Thực hiện có hiệu quả mục tiêu “kép”; tăng cường công tác kiểm tra cơ sở; khuyến cáo người dân về từ vùng chưa kết thúc dịch phải khai báo y tế…

“Các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương và TP, trong đó tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền để người dân thực hiện “5K”. Nới lỏng tụ tập đông người, không đặt ở con số 30 người, nhưng mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang” - ông Quý nói.

Đáng chú ý, ông Quý chỉ đạo: Các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng, chống cháy nổ…

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Một mùa Xuân mới của Đồng Nai sau hợp nhất

Một mùa Xuân mới của Đồng Nai sau hợp nhất

(Thanh tra) - Xuân này, Đồng Nai đón Tết trong một tâm thế rất khác. Sau cuộc hợp nhất lớn của bộ máy hành chính, vùng đất công nghiệp năng động bước vào mùa Xuân đầu tiên của một chặng đường mới - gọn hơn trong tổ chức, rõ hơn trong trách nhiệm và mạnh mẽ hơn trong khát vọng phát triển. Giữa sắc Xuân lan tỏa, Đồng Nai không chỉ nhìn lại một năm nhiều chuyển động, mà còn hướng về phía trước với niềm tin và kỳ vọng cho năm 2026.

Minh Nghĩa

13:35 19/02/2026
Hồi sinh vùng lũ Đắk Lắk

Hồi sinh vùng lũ Đắk Lắk

(Thanh tra) - Những ngày giáp Tết, trên vùng đất từng oằn mình trong lũ dữ, những ngôi nhà mới kiên cố được hoàn thành, mang theo hơi ấm của mùa Xuân, của tình người và niềm tin hồi sinh cho bà con vùng lũ Đắk Lắk.

06:35 19/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm