Theo dõi Báo Thanh tra trên
Lê Phương
Thứ sáu, 21/05/2021 - 22:04
(Thanh tra) - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước có 718 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại 162 huyện của 37 tỉnh, thành phố. Số lợn buộc phải tiêu hủy trên 36.000 con. Tính đến thời điểm này, cả nước còn 390 ổ dịch tại 28 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.
Đến hết tháng 12/2020, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 27,3 triệu con. Ảnh: VG
Cũng theo Bộ NNPTNT, nhờ việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái đàn, tăng đàn lợn. Đến hết tháng 12/2020, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 27,3 triệu con, bằng gần 87% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh DTLCP (khoảng 31 triệu con vào tháng 12/2018).
Hết quý I/2021, đàn lợn giảm khoảng 2% so với cuối năm 2020 (do cung cấp thực phẩm cho Tết Nguyên đán tăng khoảng 10%), nhưng tăng khoảng 11,6% so với cùng kỳ quý I/2020.
Bộ đang chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Hoa Kỳ tổ chức nghiên cứu, sản xuất, đánh giá chất lượng vắc xin DTLCP và ban đầu đã thu được những kết quả tích cực, được Hội đồng Khoa học của Bộ đánh giá cao. Nếu mọi điều kiện thuận lợi thì cuối quý II và đầu quý III sẽ có vắc xin DTLCP thương mại để phục vụ cho phát triển chăn nuôi trong nước.
Cũng theo Bộ NNPTNT, đáng lo ngại nhất hiện nay là bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Bệnh mới xâm nhiễm vào Việt Nam từ tháng 10/2020, nhưng đã lây lan rất nhanh. Đến ngày 18/5/2021, cả nước đã có 2.386 ổ dịch tại 33 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh là 53.244 con trâu, bò, có 7.300 con trâu, bò chết, buộc tiêu hủy. Cả nước có 1.261 ổ dịch tại 183 huyện của 26 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Tổng số gia súc mắc bệnh là 42.536 con.
Để phòng, chống dịch bệnh này, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo các doanh nghiệp nhập khẩu khẩn cấp theo quy định 3 loại vắc xin với số lượng 4,12 triệu liệu (bảo đảm tiêm phòng cho 50% tổng đàn trâu, bò của cả nước).
Hiện, các doanh nghiệp đã nhập khẩu 2,78 triệu liều; cung ứng trên 1,5 triệu liều cho 30 tỉnh, thành để tiêm phòng. Dự kiến sẽ tiếp tục nhập khẩu 1,34 triệu liều trong tháng 5/2021.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã triển khai gói tín dụng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của các cơn bão số 10, 11, 12 và 13 gây ra. Ngoài ra, PVcomBank cũng thực hiện nhiều giải pháp cơ cấu nợ, giãn/hoãn nợ cho khách hàng phù hợp với tình hình thực tế, thể hiện tinh thần đồng hành cùng người dân tại các địa phương vượt qua khó khăn, phục hồi kinh tế sau thiên tai.
Mai Lê
(Thanh tra) - Để cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu ùn tắc giao thông và hướng tới mục tiêu phát triển đô thị bền vững, HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định thực hiện vùng phát thải thấp trong một số khu vực nội đô vào những khung giờ nhất định. Đây được xem là bước ngoặt lịch sử, định hình lại thói quen đi lại và phong cách sống của hàng triệu người dân Thủ đô.
Hải Hà
T. Minh
Văn Thanh
Văn Thanh
PV
Minh Anh
Hải Lương
Thu Huyền
Nam Dũng
Trung Hà
Mai Lê
Lan Anh
Trung Hà
Đạt Hải Lương
Thúy Nhài