Theo dõi Báo Thanh tra trên
Lê Phương
Thứ hai, 05/08/2024 - 13:31
(Thanh tra) - Theo Bộ Công Thương, lũy kế 7 tháng năm 2024 (tính đến hết ngày 25/7/2024), tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia ước đạt 174,113 tỷ kWh, cao hơn 11,70% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 56,06% so với kế hoạch (310,6 tỷ kWh).
Bảo đảm nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân trong thời gian còn lại của năm 2024. Ảnh: Hương Nguyễn
Trong tháng 7, lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực miền Bắc tiếp tục tăng so với trung bình nhiều năm nên một số hồ thủy điện đã thực hiện xả nước theo quy trình vận hành liên hồ chứa và theo chỉ đạo của Ủy ban Phòng, chống lụt bão Trung ương.
Các nguồn thủy điện được huy động cao do tình hình thủy văn đã được cải thiện so với đầu năm. Các nguồn nhiệt điện (than, khí) được điều chỉnh huy động theo tình hình vận hành nguồn thủy điện. Các nguồn năng lượng tái tạo được huy động theo khả năng hấp thụ của lưới điện và nhu cầu hệ thống.
Tình hình cung ứng điện toàn hệ thống trong 7 tháng năm 2024 đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của Nhân dân cả nước.
Về khả năng đáp ứng các tháng còn lại năm 2024, Bộ Công Thương cho biết, ngày 19/4/2024, trên cơ sở tính toán cập nhật và đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đã ban hành Quyết định số 924/QĐ-BCT phê duyệt điều chỉnh kế hoạch cung ứng điện tháng cao điểm mùa khô, cũng như cho cả năm 2024. Việc phê duyệt điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện là điểm mới trong công tác điều hành cung ứng điện và vận hành hệ thống điện quốc gia, đảm bảo tính linh hoạt, bám sát thực tiễn nhằm chủ động trong mọi tình hình.
Về nội dung này, báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho thấy, việc cung ứng điện cơ bản được đảm bảo trong thời gian còn lại của năm 2024, đảm bảo cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân. Tuy nhiên, tăng trưởng điện năng được dự báo tiếp tục tăng cao đến hết năm 2024, dự phòng công suất hệ thống điện quốc gia dự báo còn thấp đến hết tháng 10, trường hợp phụ tải tăng cao kết hợp các yếu tố bất lợi của hệ thống điện vẫn tiềm ẩn nguy cơ phải điều chỉnh phụ tải trong các giờ cao điểm.
Bộ Công Thương tiếp tục thường xuyên theo dõi, giám sát việc cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu), tình hình vận hành các nguồn điện và đôn đốc, chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty, các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện các tháng còn lại của năm 2024.
Tags
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, bên cạnh những kết quả tích cực trong việc duy trì trật tự thị trường, cũng còn những nút thắt về pháp lý và kiến nghị giải pháp hoàn thiện Pháp lệnh Quản lý thị trường (QLTT) trong tình hình mới.
Đan Quế
(Thanh tra) - Sau 4 ngày nghỉ lễ, chiều 3/5, người dân từ các tỉnh, thành bắt đầu quay trở lại TPHCM để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ, lưu lượng phương tiện vào TP gia tăng rõ rệt.
Thu Huyền
Văn Thanh
Hương Trà
Cảnh Nhật
T. Minh
Cảnh Nhật
B.S
B.S
Lê Hữu Chính
Văn Thanh
Thanh Lương
B.S
Thu Huyền
Đông Hà - Thanh Hoa - Chính Bình
Đông Hà
Đan Quế