Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Vàng tặc “đại náo” ở hang Kịt

Thứ sáu, 27/04/2012 - 07:11

(Thanh tra)- Hang Kịt, ở bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa nổi tiếng với nạn đào vàng trái phép vào cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990 gắn với tên tuổi của tướng cướp Hiền đầu bạc đã được chính quyền các cấp nổ mìn lấp hang. Tuy nhiên, nhiều năm nay hang này lại đang bị vàng tặc khai thác trở lại trước sự bất lực của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Một điểm khai thác vàng sa khoáng ở huyện miền núi Bá Thước

Ông Lương Ngọc Đanh, Chủ tịch UBND xã Lũng Cao, huyện Bá Thước cho biết: Nhiều năm nay, việc khai thác vàng trái phép đã diễn ra ngay chính tại hang Kịt năm xưa đã bị mìn đánh lấp. Đối tượng khai thác có cả người trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa. Ngoài khai thác ở hang chính trước đây bị đánh sập, ở đây đã xuất hiện thêm nhiều hang nhỏ khác. Các đối tượng sử dụng các thiết bị như máy tời, máy nổ, máy thở... và có cả hung khí nguy hiểm để đối phó với lực lượng chức năng. Đã nhiều lần chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì các đối tượng bỏ chạy. Cứ sau khi kiểm tra thu thiết bị, đốt lán trại được một thời gian thì chúng lại đến dựng lại lán, vận chuyển thiết bị để tiếp tục khai thác.

“Cũng đã có ý kiến sử dụng thuốc nổ để lấp hang, tuy nhiên theo quy định của Khu bảo tồn thiên nhiên thì không được phép sử dụng chất nổ ở đây. Tình trạng khai thác vàng ở đây đã diễn ra nhiều năm cho đến tận bây giờ vẫn chưa thể chấm dứt”, ông Đanh nói.

Được biết, từ hang Kịt ra khu vực có người dân sinh sống ở bản Kịt phải đi bộ chừng 3 km đường rừng. Trong khi đó, từ huyện Tân Lạc (Hòa Bình) cũng có một lối mòn vào hang Kịt. Phần lớn, các đối tượng tiếp tế lương thực bằng cách đi bộ theo các lối mòn nói trên.

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng vào cuộc dẹp nạn khai thác vàng trái phép ở hang Kịt, tránh thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước.

Văn Thanh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố hàng loạt vụ mua bán người: Quyết liệt xử lý, tăng phòng ngừa từ sớm

Khởi tố hàng loạt vụ mua bán người: Quyết liệt xử lý, tăng phòng ngừa từ sớm

(Thanh tra) - Chỉ trong nửa đầu năm 2026, các lực lượng chức năng đã điều tra 65 vụ/155 bị can tội mua bán người; 55 vụ/168 bị can tội mua bán người dưới 16 tuổi. Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý 101 vụ/379 bị cáo về các tội mua bán người và các tội liên quan; đã xét xử 53 vụ/172 bị cáo.

Trọng Tài

17:07 28/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm