Theo dõi Báo Thanh tra trên
(Thanh tra) - 6 cơ sở sản xuất giá đỗ “siêu tốc” bằng hoá chất độc hại tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để bán ra thị trường gần 3.000 tấn/năm. Có cơ sở còn ký hợp đồng bán cho Bách Hóa Xanh từ 350 – 400kg giá đỗ/1 ngày.
Khởi tố 4 đối tượng sản xuất giá đỗ bằng chất kích thích. Ảnh: CA
Ngày 26/12, nguồn tin Báo Thanh tra cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố bắt tạm giam 4 bị can gồm: Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.
Quá trình theo dõi trên không gian mạng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện nhóm đối tượng trong nhóm "Hội giá đỗ Miền Nam” và “Hội làm giá đỗ” có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hoạt chất 6 - Benzylaminopurine được chủ các cơ sở dùng để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường. Ảnh: CA
Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra đồng loạt 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên. Bao gồm: 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo, sinh năm 1990, trú ở Buôn Kô Tam, xã Ea Tu; 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư, sinh năm 1991, trú tại Tổ dân phố 8, phường Tân Hoà; 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh, sinh năm 1973, trú tại Tổ dân phố 6, P. Tân Hòa; 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo, sinh năm 1988, trú tại Tổ dân phố 1, phường Tân Hoà.
Phát hiện các cơ sở này trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, các đối tượng còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước “kẹo”. Nhưng đó thực chất là hoạt chất 6 - Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Gần 3.000 tấn giá đỗ ngâm hoá chất được các cơ sở bán ra thị trường trong năm 2024. Ảnh: CA
Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người; hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thuỷ và các dị tật bẩm sinh; ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.
Tuy nhiên, các cơ sở này vẫn thường xuyên dùng chất cấm này để pha vào nước ngâm ủ làm giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.
Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, thu giữ 20.357 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6- Benzylaminopurine, với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng.
Kết quả điều tra làm rõ, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày khoảng từ 8 - 10 tấn.
Riêng có 1 cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho Bách Hóa Xanh từ 350 kg – 400kg giá đỗ/1 ngày và trên bao bì gói thứ giá đỗ này, lại được các đối tượng dán lên những nhãn mác ghi rất kêu như “Vì sức khỏe của mọi người”, “không hóa chất”, “không chất kích thích”, “không chất bảo quản” để lừa dối người tiêu dùng.
Trong 20.357 kg giá đỗ thu giữ lần này, có 7.934 kg thành phẩm; 12.423 kg đang trong quá trình sản xuất đã ngâm ủ hoạt chất 6 - Benzylaminopurine và 37 can nhựa với 135 lít dung dịch lỏng, trong suốt là hoạt chất cấm trên. Nếu không bị phát hiện, thì với 135 lít dung dịch này, các đối tượng sẽ sản xuất và đưa ra thị trưởng khoảng 675 tấn giá thành phẩm với giá bán khoảng 18,7 tỷ đồng.
Các đối tượng thường bán sỉ cho các đại lý ở chợ đầu mối Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, sau đó được vận chuyển về các huyện, thị xã, thành phố để tiêu thụ.
Hiện Cơ quan chức năng Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý theo quy định.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thấy một cặp trâu mẹ, trâu con được chăn thả gần đường mòn Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Hà, sinh năm 1983, ở xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh, đã lợi dụng đêm tối đến bắt trộm và đưa lên xe tải vận chuyển về nhà chờ tiêu thụ.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 4 đối tượng Nguyễn Duy Hà (sinh năm 1993, ở xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân), Trương Văn Mạnh (sinh năm 1985, ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hoá), Lê Văn Cường (sinh năm 1985, ở xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân) và Nguyễn Văn Lợi (sinh năm 1984, ở xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hoá) để điều tra về hành vi mua bán trái phép vật liệu nổ.
Văn Thanh
Kim Thành
Bùi Bình
Đinh Tuệ
Thái Hải
Thái Hải
Lê Hữu Chính
Phương Anh
Thái Hải
Phương Anh
Minh Nghĩa
Bùi Bình
Trọng Tài
Chính Bình
Nam Dũng