Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Công an Hà Nội hướng dẫn cách thoát nạn nơi đông người dịp Tết

Thái Minh

Chủ nhật, 07/12/2025 - 19:04

(Thanh tra) - Nhằm bảo đảm cho người dân an tâm khi vui chơi, tham gia lễ hội, chương trình, sự kiện trong dịp cuối năm, Tết Nguyên Đán, Công an TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân về kỹ năng đảm bảo an toàn và thoát nạn khi xảy ra sự cố.

Hình ảnh chen lấn tại một lễ hội. Ảnh: CA Hà Nội

Theo đó, tại những nơi tập trung đông người tình trạng chen lấn, xô đẩy thường khá phổ biến và nếu có sự cố như có cháy, nổ, đe dọa khủng bố… tình trạng sẽ trở nên hỗn loạn.

Khi đó những người trong đám đông sẽ gặp phải một số tai nạn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến thương vong cho người bị nạn trong sự cố, tai nạn do chen lấn, xô đẩy ở nơi tập trung đông người như: Ngạt thở là nguyên nhân hàng đầu; kế đến là chèn ép quá mức khi đám đông xô đẩy nhau và cuối cùng là bị người khác giẫm đạp lên khi nạn nhân bị ngã.

Cơ quan Công an khuyến cáo các biện pháp thoát nạn khi bị kẹt cứng trong một đám đông:

Người dân ngẩng cao đầu để lấy thêm không khí khi bị kẹt cứng trong một đám đông.

Tuyệt đối không cố gắng đi ngược hoặc cắt ngang dòng người, sẽ làm mất sức và va vào người khác, dễ bị ngã, nếu bị ngã khả năng tử vong rất lớn do bị giẫm đạp lên.

Hãy di chuyển cùng dòng người, để lực của người khác đưa mình đi và quan sát xung quanh tìm cơ hội thoát hiểm.

Hiện trường vụ giẫm đạp trong lễ hội ở Hàn Quốc khiến hàng trăm người thương vong. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Công an TP Hà Nội, khi 6 đến 7 người cùng đẩy về một hướng thì lực đẩy có thể lên đến gần 500 kg. Lực này đủ để bẻ cong một thanh sắt hoặc làm đổ một bức tường.

Những nạn nhân tử vong thường được tìm thấy ở tư thế đứng. Thậm chí khi đám đông được giải tán, họ tử vong khi vẫn đang đứng như vậy.

Những nạn nhân này thường tử vong vì bị gẫy xương sườn hoặc vỡ nội tạng bên trong do bị chèn ép trực tiếp lên cơ thể từ phía trước và phía sau.

Vì vậy khi di chuyển trong đám đông, tư thế tốt nhất là di chuyển ngang để lực ép của đám đông lên cạnh bên cơ thể của mình.

Cuối cùng, để thoát khỏi thảm họa, người dân hãy bình tĩnh để có được sự phán đoán và hành động chính xác nhất.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm