Theo dõi Báo Thanh tra trên
N. Phê
Thứ tư, 09/03/2022 - 21:29
(Thanh tra) – Ngày 9/3, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng cho biết, vừa đưa ra cảnh báo tình trạng cá nhân lừa đảo trong việc nhận làm dịch vụ chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở trên địa bàn.
Nhiều diện tích đất canh tác được rao nhận chuyển sang đất ở. Ảnh: N.P
Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội như Zalo, Facebook xuất hiện tài khoản một số cá nhân, nhóm người tự phát đăng tải thông tin với nội dung nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân như: Làm sổ đỏ, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất chính; trong khi quy định của pháp luật về đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không được phép, dẫn đến người dân “tiền mất tật mang”, gây mất ổn dịnh an ninh, trật tự; nhất là ở các vùng nông thôn Đà Nẵng như huyện Hoà Vang…
Căn cứ khoản 1 Điều 143, 144 Luật Đất đai năm 2013 thì việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Ngày 23/8/2021, Sở TN&MT đã có Công văn số 3468/STNMT-CCQLĐĐ chỉ đạo chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Hiện nay, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở. Vì vậy việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội như đã nói trên để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (không cùng chung với thửa đất ở) sang đất ở là không có cơ sở; là hành vi trái quy định của pháp luật.
UBND các quận, huyện, phường, xã cần tăng cường tuyên truyền công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn quản lý, nhằm tránh tình trạng gây mất ổn định về tình hình an ninh, trật tự xã hội; thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp do các hành vi của một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai như đã nêu trên.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau một thập kỷ triển khai Quyết định số 19/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại tỉnh Đồng Tháp đã đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần quan trọng vào việc ổn định thị trường và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.
Đan Quế
(Thanh tra) - Trong 2 ngày 29 - 30/4, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, xử lý 361 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 1 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 16 trường hợp, tạm giữ 12 phương tiện.
Hương Trà
Nam Dũng
Minh Nghĩa
Thái Nam
Hương Trà
Nhóm PV
Lan Anh
Trọng Tài
Cảnh Nhật
Đăng Tân
Văn Thanh
Thanh Lương - Thanh Hoa
Lan Anh
Hoàng Hưng
Thanh Lương
Thanh Lương - Thanh Hoa
Thu Huyền