Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 02/11/2011 - 21:06
Hiện nay, ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, tình trạng nhiều đối tượng sử dụng chó săn để săn bắt thú rừng trái phép ngày càng gia tăng, nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.
Ông Tô Văn Dương, cán bộ pháp chế của Vườn Quốc gia Chư Yang Sin cho biết: Trước đây, các đối tượng săn trộm thú rừng chủ yếu sử dụng súng kíp, các loại bẫy, nhưng nay cộng thêm cả việc sử dụng chó săn. Thông thường, một nhóm đi săn dẫn theo hai hoặc ba con chó săn, (loại chó săn của đồng bào Mông, nhỏ như chó cỏ mà các gia đình thường nuôi giữ nhà) đi sâu vào trong rừng, khi đánh hơi phát hiện thú, thì chúng liền chia ra làm nhiều hướng bao vây, khó có thú rừng nào chạy thoát. Đối với các loài thú sinh sống trên cây như voọc, khỉ, chà vá..., đàn chó săn phát hiện, chúng đứng ngay dưới gốc cây sủa vang để gọi chủ đến dùng súng kíp bắn hạ. Còn đối với các loài thú nhỏ chuyên sinh sống ở các hang, hốc như chồn, dúi, nhím hay các loài lớn hơn như nai, lợn rừng, hoẵng... chúng săn đuổi, bao vây cắn hạ con mồi mang về cho chủ.
Ông Tô Văn Dương cũng cho biết thêm, khi lực lượng kiểm lâm của Vườn đi tuần tra, truy quét, dù ở xa, nhưng chó săn vẫn đánh hơi phát hiện, sủa vang báo động để các đối tượng săn bắn trộm trốn thoát một cách dễ dàng. Mặt khác, công cụ hỗ trợ trang bị cho lực lượng kiểm lâm của Vườn hiện nay còn quá thô sơ, chỉ có dùi cui cao su, bình xịt hơi cay, súng bắn cao su, nên cũng chỉ đuổi chó săn và chưa trấn áp được các đối tượng săn bắn trộm. Đến nay, Vườn đã bắn chết, bắt sống được 20 con chó săn của các đối tượng săn bắn trộm, tháo gỡ trên 4.000 chiếc bẫy thú các loại. Việc dùng chó săn để săn bắt trái phép thú rừng khiến các loại động vật rừng ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin ngày càng suy giảm nghiêm trọng.
Vườn Quốc gia Chư Yang Sin có 59.531ha, trải dài từ địa bàn huyện Krông Bông đến huyện Lắk và phần tiếp giáp với Vườn Quốc gia Bi up - Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng). Đây là Vườn có hệ động thực vật khá phong phú, quý hiếm và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật móng vuốt.
(Theo TTXVN)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau một thập kỷ triển khai Quyết định số 19/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại tỉnh Đồng Tháp đã đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần quan trọng vào việc ổn định thị trường và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.
Đan Quế
(Thanh tra) - Trong 2 ngày 29 - 30/4, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, xử lý 361 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 1 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 16 trường hợp, tạm giữ 12 phương tiện.
Hương Trà
Nam Dũng
Minh Nghĩa
Thái Nam
Hương Trà
Hoàng Hưng
Thanh Lương
Thanh Lương - Thanh Hoa
Thu Huyền
Lan Anh
Trang Anh
Đan Quế
Đan Quế
Lan Anh
PV
Dương Anh
Thanh Lương