Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 07/02/2012 - 09:50
(Thanh tra)- Sau nhiều lần hoãn, TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên công khai xét xử phúc thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với các bị cáo Nguyễn Viết Tám (nguyên Trưởng xóm 1, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc); Nguyễn Bá Quang (nguyên cán bộ địa chính xã Nghi Long).
Quang cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Bá Quang và Nguyễn Viết Tám
Sau khi TAND tỉnh Nghệ An tuyên y án sơ thẩm đối với 2 bị cáo, thì cả hai và 93 hộ dân đã làm đơn kháng cáo lên TAND Tối cao.
Như Báo Thanh tra đã thông tin, Nguyễn Viết Tám và Nguyễn Bá Quang bị TAND huyện Nghi Lộc buộc tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, do trong quá trình lập hồ sơ đền bù cho khu công nghiệp Nam Cấm đã có hành vi chuyển số đất dư thừa của xóm quy chủ về từng hộ để nhận tiền đền bù.
Ngày 25/3/2009, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 23/2009/HSST, TAND huyện Nghi Lộc tuyên phạt Nguyễn Bá Quang 30 tháng tù giam về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Nguyễn Viết Tám 42 tháng tù cũng với tội danh trên, buộc phải trả cho Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nghi Lộc 58.489.187 đồng và truy thu từ 90 hộ dân xóm 1 số tiền 246.865.813 đồng.
Sau khi các bị cáo kháng cáo, TAND tỉnh Nghệ An tuyên huỷ toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 23/2009/HSST của TAND huyện Nghi Lộc do chưa điều tra đầy đủ về nội dung, vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, yêu cầu tiến hành điều tra lại.
Tại phiên tòa, sau khi tiến hành các thủ tục theo quy định, đến phần tranh luận, luật sư Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Bá Quang đã phát hiện trong các bút lục 111 và 112 có điều tra viên Nguyễn Công Hiên tham gia, nhưng trong quyết định phân công điều tra viên không có thành viên này. Với các chứng cứ khác, luật sư Bách đề nghị tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm và tuyên bố bị cáo Nguyễn Bá Quang vô tội, nhưng không được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Bị cáo Nguyễn Bá Quang cho biết: Trong quá trình lập hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng khu A lần 2 với tổng diện tích 4.092,8m2, bị cáo đang đi học lớp trung cấp địa chính nên không trực tiếp làm hồ sơ, chỉ tham gia kí theo quy trình sau khi hồ sơ đã hoàn thiện. Vì vậy, buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm là không đúng. Trong khi đó, các thành viên Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nghi Lộc trực tiếp lập hồ sơ kí tên đóng dấu thì không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì.
Tuy nhiên, Hội đồng xét xử vẫn giữ quan điểm bị cáo Nguyễn Bá Quang có tội. Khi bản án được đọc lên, nhiều người dân đã lên tiếng xì xào phản đối và bỏ ra ngoài vì thấy không có gì khác so với bản án cũ.
Kết thúc phiên tòa, TAND tỉnh Nghệ An tuyên y án sơ thẩm đối với Nguyễn Viết Tám và Nguyễn Bá Quang.
Theo bị cáo Nguyễn Bá Quang, 93 hộ dân và 2 bị cáo đã viết đơn kháng cáo lên TAND Tối cao.
Hiện nay, dự án khu công nghiệp Nam Cấm tại xã Nghi Long vẫn chưa thể triển khai do người dân chưa giao lại đất (vì đang tranh chấp) và tiếp tục canh tác, trong khi đã nhận tiền đền bù.
Việt Dũng
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố thêm 4 bị can và nhiều chủ doanh nghiệp, chủ tiệm vàng lớn tại TP. Hồ Chí Minh về tội “Buôn lậu” hàng hóa là kim cương.
Hương Trà
(Thanh tra) - Chỉ trong hơn một tháng, các đối tượng đã tổ chức và tham gia cá độ bóng đá qua mạng với tổng số tiền đánh bạc bước đầu được cơ quan điều tra xác định lên tới 22,47 tỷ đồng. Liên quan vụ việc, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra.
Minh Tân
Hương Trà
Thái Nam
Thái Nam
Cảnh Nhật - Thu Huyền
Hà Anh
Thanh Lương
Minh Tân
Nhật Huyền
Văn Thanh
Thanh Lương
Hương Giang
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Hải Hà
Uyên Phương
Thanh Lương