Theo dõi Báo Thanh tra trên
Minh Tân
Thứ sáu, 13/03/2026 - 17:43
(Thanh tra) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, Trại tạm giam Công an TP Huế khẩn trương hoàn tất các điều kiện cần thiết để tổ chức bầu cử cho những người bị tạm giữ, tạm giam, bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo đúng quy định pháp luật.
Cán bộ Trại tạm giam Công an TP Huế rà soát danh sách cử tri phục vụ công tác bầu cử. Ảnh: HN
Theo rà soát, hiện có hơn 580 người bị tạm giữ, tạm giam đang được quản lý tại Trại tạm giam Công an TP Huế và các phân trại trực thuộc sẽ tham gia bầu cử trong đợt này. Để bảo đảm quyền cử tri cho nhóm đối tượng đặc thù, đơn vị đã bố trí một điểm bỏ phiếu ngay tại trại, đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức bầu cử chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở giam giữ.
Do số lượng người bị tạm giữ, tạm giam thường xuyên biến động, trại tạm giam đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát, cập nhật và chỉnh lý danh sách cử tri nhằm tránh trùng lặp hoặc bỏ sót. Danh sách cử tri sẽ được chốt trước thời điểm diễn ra bầu cử toàn quốc 24 giờ theo quy định.
Cùng với đó, danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được niêm yết tại từng buồng giam để các cử tri nghiên cứu. Các quy định của Luật Bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri, cũng như quy trình bỏ phiếu được phổ biến đầy đủ nhằm giúp người bị tạm giữ, tạm giam nắm rõ và thực hiện đúng quy định.

Cán bộ quản giáo tuyên truyền, hướng dẫn người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện quyền bầu cử. Ảnh: HN
Thiếu tá Lê Viết Phương, Phó Trưởng Trại tạm giam Công an TP Huế cho biết, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức. Thông qua các buổi sinh hoạt chung, cán bộ quản giáo trực tiếp hướng dẫn cách ghi phiếu, nguyên tắc bỏ phiếu kín và giải thích rõ quyền, nghĩa vụ của công dân trong bầu cử, bảo đảm mỗi lá phiếu được thực hiện khách quan, đúng quy định.
Nhờ được tuyên truyền, giải thích cụ thể, nhiều người bị tạm giữ, tạm giam đã hiểu rõ hơn ý nghĩa của cuộc bầu cử, nhận thức đây không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của công dân, từ đó nghiêm túc thực hiện quyền bầu cử của mình.
Đến nay, Trại tạm giam Công an TP Huế đã cơ bản hoàn tất các điều kiện để tổ chức bầu cử. Theo quy định của pháp luật, dù bị hạn chế một số quyền công dân, người bị tạm giữ, tạm giam vẫn được thực hiện quyền bầu cử.
Ngoài khu vực bỏ phiếu tập trung tại trại, tổ bầu cử sẽ sử dụng thùng phiếu di động đến từng buồng giam để tạo điều kiện thuận lợi cho các cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình.

Đại tá Dương Văn Thoan, Phó Giám đốc Công an TP Huế kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử tại Trại tạm giam Công an thành phố. Ảnh: HN
Song song với công tác tổ chức bầu cử, đơn vị cũng triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử. Các phương án tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực trại được duy trì 24/24 giờ; việc kiểm soát người, phương tiện và đồ vật ra vào trại được thực hiện chặt chẽ.
Lực lượng bảo vệ cũng được bố trí tại khu vực bỏ phiếu, nơi niêm yết danh sách ứng cử viên và khu vực bảo quản thùng phiếu theo đúng quy định.
Trong quá trình triển khai, lãnh đạo Trại tạm giam Công an TP Huế thường xuyên quán triệt cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và quy trình tổ chức bầu cử.
Mục tiêu đặt ra là vừa bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cơ sở giam giữ, vừa tạo điều kiện để các cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân của mình, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chỉ còn hơn 24h nữa là đến thời khắc bắt đầu các cử tri bỏ những lá phiếu niềm tin để chọn ra các đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, những người đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân trong nhiệm kỳ mới.
Đan Quế
(Thanh tra) - Không chỉ đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, đội ngũ doanh nhân Hà Tĩnh ngày càng tích cực tham gia vào đời sống chính trị của địa phương. Với kinh nghiệm từ thực tiễn sản xuất – kinh doanh, nhiều doanh nhân được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 được kỳ vọng sẽ mang đến những góc nhìn sát thực tế, góp phần hoàn thiện chính sách và thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.
Ngọc Trâm
Minh Tân
Thu Huyền
Văn Thanh
Chu Tuấn
Bùi Bình
Thái Hải
Đan Quế
Hương Giang
PV
Ngọc Trâm
Minh Tân
Nam Dũng
Hòa Bình
Thu Huyền
Phương Hiếu
PV