Theo dõi Báo Thanh tra trên
Đăng Tân
Thứ tư, 11/03/2026 - 15:04
(Thanh tra) - Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy yêu cầu rà soát danh sách, điều chỉnh kịp thời biến động về cử tri nhằm bảo đảm quyền lợi của công dân.
Đoàn công tác kiểm tra tại phường Yên Bái. Ảnh: Thanh Thủy
Ngày 11/3, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy cùng Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh và lãnh đạo các sở, ban, ngành đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.
Rà soát biến động, bảo đảm quyền lợi của cử tri
Nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của sự kiện chính trị trọng đại này, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, hậu cần và an ninh trật tự.
Mục tiêu cao nhất là tổ chức cuộc bầu cử an toàn, đúng pháp luật, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.
Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh lưu ý các địa phương cần rà soát kỹ lưỡng và chính xác danh sách cử tri.
Việc bổ sung, điều chỉnh phải được thực hiện kịp thời đối với những biến động về nhân khẩu tại cơ sở, đảm bảo mọi công dân đủ điều kiện đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.
Song song với đó, công tác tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm cho thành viên các ban bầu cử, tổ bầu cử cần được chú trọng để xử lý linh hoạt, đúng luật các tình huống phát sinh.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với cử tri phường Âu Lâu. Ảnh: Thanh Thủy
Đẩy mạnh tuyên truyền, đảm bảo an ninh khu vực bỏ phiếu
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú về Luật Bầu cử, tiểu sử những người ứng cử và danh sách các đơn vị bầu cử.
Điều này giúp cử tri nắm rõ thông tin, từ đó sáng suốt lựa chọn được những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho tiếng nói của Nhân dân.
Về công tác an ninh, các địa phương phải kiểm tra chặt chẽ phương án bảo đảm trật tự, phòng chống cháy nổ tại các khu vực bỏ phiếu.
Trước đó, báo cáo từ Ủy ban bầu cử phường Yên Bái và phường Âu Lâu cho thấy công tác chuẩn bị đã được triển khai nghiêm túc, đúng quy định.
Đến nay, các địa phương đã hoàn thành hội nghị tiếp xúc cử tri cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh.
Danh sách cử tri và các văn bản liên quan hiện đã được niêm yết tại các vị trí thuận tiện để người dân theo dõi.
Việc in ấn, phát thẻ cử tri và chuẩn bị phiếu bầu cũng đang được thực hiện đúng quy trình; công tác cấp phát thẻ cử tri đến tay người dân đạt yêu cầu đề ra.
Các khu vực bỏ phiếu đã hoàn tất việc bài trí khánh tiết, đảm bảo an ninh, an toàn cho ngày 15/3 tới đây.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Hành vi bỏ phiếu của cử tri không chỉ xuất phát từ lựa chọn cá nhân mà còn chịu tác động từ nhiều yếu tố xã hội và văn hóa. Nhận thức chính trị, truyền thống cộng đồng, ảnh hưởng từ gia đình – xã hội, trình độ học vấn, điều kiện kinh tế – xã hội và niềm tin vào hệ thống chính trị đều góp phần định hình quyết định tham gia bầu cử của mỗi người dân.
T. Minh
(Thanh tra) - Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch cập nhật bảo đảm y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, trong đó yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ chuẩn bị từ 5-10 giường bệnh cùng cơ số thuốc và trang thiết bị thiết yếu để sẵn sàng ứng trực.
Thanh Lương
Văn Thanh
Đăng Tân
Minh Tân
Thanh Lương
T. Minh
Thanh Lương
Thái Nam
T. Minh
Văn Thanh
Văn Thanh
Đăng Tân
Trọng Tài
Theo TTXVN/Vietnam+
Nguyệt Trang
Minh Tân
Trần Quý