500 công nhân ứng trực vớt cá chết ở Hồ Tây

Cập nhật: 09/07/2018 13:30

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Lê Văn Dục cho biết, nguyên nhân cá chết có thể do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng. Hiện lượng cá chết ở hồ khoảng 25 tấn.

500 công nhân ứng trực vớt cá chết ở Hồ Tây
Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây.

Sáng nay (9/7), tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2018, liên quan tình trạng cá chết hàng loạt tại Hồ Tây mấy ngày qua, Giám đốc Sở Xây dựng ông Lê Văn Dục cho biết, qua kiểm tra, nước thải vào hồ rất ít, mương Thụy Khuê cơ bản đã hoàn thành nên dẫn dòng tốt.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá chết trên được nhận định là do thời tiết thay đổi bất thường, sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, chiều ngày 7/7 xảy ra mưa dông. Hiện khối lượng cá chết là 25 tấn, bằng 1/10 của năm 2016.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng cho hay, sau khi xảy ra hiện tương cá chết ở Hồ Tây, công ty đã đo lượng ôxy tại đây. Cụ thể tỷ lệ ôxy gần bờ rất thấp khoảng 0.9 mg; ở giữa hồ tỷ lệ ôxy vẫn đảm bảo.

Vị này cũng cho hay, các hàm lượng khác đến 11h trưa hôm nay sẽ có kết quả. Từ đó sẽ có đánh giá chính xác về nguyên nhân cá chết. Ngoài ra, việc nước thải vào hồ cơ bản đã được giảm xuống nhiều.

Theo đơn vị này, từ 21 giờ đến 3 giờ sáng trong các ngày 8/7 và 9/7, đã có 500 công nhân ứng trực với 12 đội và thuyền để tổ chức vớt trên 20 tấn cá chết. Cá chết chủ yếu là các loại cá bé và đã chuyển về khu xử lý rác thải Nam Sơn.

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng cũng  cho biết, sẽ cùng UBND quận Tây Hồ  có biên bản thống nhất đề xuất với thành phố phân công một đầu mối quản lý, vệ sinh môi trường Hồ Tây.

Sở Xây dựng cũng đề nghị, các quận, huyện khác rà soát môi trường các hồ trên địa bàn được phân cấp về cải tạo hệ thống hạ tầng xung quanh, cải tạo hệ thống thu gom nước thải để có phương án cải thiện môi trường nước bền vững...

Phát biểu chỉ đạo về vấn đề này, lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao quận Tây Hồ chủ động vớt cá chết ở Hồ Tây; các quận, sở ngành cần hỗ trợ để sớm hoàn thành việc vớt, vận chuyển cá chết mang đi xử lý, không để ảnh hướng đến môi trường, đời sống người dân…

Trước tình trạng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ông Đỗ Anh Tuấn kiến nghị cần giao đơn vị khai thác cá ở Hồ Tây xem xét việc nuôi, khai thác cá, hạn chế việc có quá nhiều cá ở trong hồ làm ảnh hưởng đến lượng ôxy của hồ…. 

Theo Linh Mai/TPO

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica