Mỹ điều tra FIFA như chống lại các băng nhóm Mafia!

Cập nhật: 04/06/2015 15:54

Cuộc điều tra của Mỹ vào Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã được thực hiện dựa trên mô hình của một chiến dịch chống tội phạm có tổ chức. Trong đó, mỗi tay anh chị đổ xuống đều giống như một quân bài domino, thuộc về một phản ứng sụp đổ dây chuyền, có thể dẫn tới ông trùm cuối.

Mỹ điều tra FIFA như chống lại các băng nhóm Mafia!
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã phải từ chức chỉ vài ngày sau khi tái đắc cử (Nguồn: Reuters)

Đây là kỹ thuật điều tra đã được các công tố viên Mỹ làm chủ, khi họ tiến hành chống lại các tổ chức mafia và băng nhóm buôn bán ma túy. Giới chuyên gia khi theo dõi cuộc điều tra của Mỹ nhằm vào FIFA đã lập tức nhận ra kỹ thuật điều tra này.

“Tôi nghĩ mục tiêu cuối của cuộc điều tra là buộc tội những nhân vật cao cấp nhất trong FIFA, “ John Lauro, người làm việc tại một quận ở New York, nơi đã phát lệnh bắt các quan chức FIFA, nói với AFP.

Nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất của FIFA, chính là Chủ tịch Sepp Blatter. Ông hiện đã bác bỏ mọi sai phạm, khi cơ quan điều tra Mỹ vẫn kiên nhẫn tiến hành công việc của họ và nhiều khả năng sẽ có thêm các quan chức FIFA nữa bị bắt trong tương lai.

Loretta Lynch, người khởi động cuộc điều tra nhằm vào FIFA trước khi bà được bổ nhiệm vào vị trí Tổng chưởng lý Mỹ, nói rằng các vụ bắt giữ mới chỉ là những bước đi đầu tiên. Bà cũng cho biết FIFA đã bị đưa vào tầm ngắm dưới luật RICO (Racketeer Influenced Corrupt Organization), chuyên dùng chống tội phạm có tổ chức. 

Dù ban đầu bác bỏ các cáo buộc, Blatter đã bất ngờ thông báo việc từ chức trong ngày 3/6, khiến nhiều người cho rằng ông đang bị điều tra.
Theo AFP, một vài quan chức FIFA bị bắt đã đồng ý trở thành nhân chứng hợp tác với cơ quan điều tra. Cơ quan công tố hiện đang cố gắng khiến những kẻ mới bị bắt quay sang chống lại đồng bọn.

"Tôi ngờ rằng những quân domino sẽ sụp đổ rất nhanh,”Andy Spaulding, một giáo sư luật tại Đại học Richmond ở Virginia và là chuyên gia về tham nhũng quốc tế, nhận xét. Lauro đồng tình, tin rằng những lời buộc tội do phía Mỹ đưa ra cho thấy cơ quan điều tra đã nắm rất rõ hoạt động nội bộ của FIFA.

"Nhiều người ngoài kia có khả năng sẽ bị buộc tội,” ông nói. “Tốt nhất là họ nên đầu thú và hợp tác hoặc sẽ đối mặt với các hành động (pháp lý) chống lại bản thân.”

Luật sư David Weinstein so sánh cuộc điều tra với vụ cựu Tổng chưởng lý Robert Kennedy tấn công tội phạm có tổ chức trong những năm 1960. 

"Cơ quan điều tra không cần phải vội vã, nhưng họ đã có đà tiến trong vụ này,” ông đánh giá, mô tả những lời buộc tội của phía Mỹ giống như các quân domino đầu tiên, dẫn tới các vụ bắt giữ người ở Thụy Sĩ.
"Áp lực sẽ tăng lên nhiều người, buộc họ phải hợp tác, cung cấp chứng cứ và qua đó giúp bản thân thoát tội hoặc giảm nhẹ bản án vì thái độ thành khẩn."

Weinstein nói rằng 2 con trai của cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner hiện đã hợp tác với cơ quan điều tra và họ giúp nhà chức trách lần tới nhân vật Chuck Blazer.

 

Cựu quan chức FIFA Chuck Blazer, người Mỹ, đã khai nhận việc đã nhận hối lộ (Nguồn: AFP)

Blazer, cựu lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Bắc Trung Mỹ và vùng biển Caribe (CONCACAF), giờ là một ông già ốm yếu, đã đồng ý khai ra chi tiết hoạt động tham nhũng trong FIFA. Blazer nói đã từng nhận hối lộ trong các cuộc vận động đăng cai World Cup 1998 (tại Pháp) và 2010 (Nam Phi).

Cơ quan điều tra giờ đã có thể tập trung xác định khoản tiền 10 triệu USD mà Nam Phi đã chi cho một cơ quan nằm dưới sự điều hành của Warner, trước khi đất nước này giành được quyền đăng cai World Cup 2010.

Cuộc chuyển tiền đã diễn ra dưới sự giám sát của cánh tay phải của Blatter là Jerome Valke. Ông này cũng khẳng định mình chẳng làm gì khuất tất.

Theo AFP, với diễn biến hiện nay của cuộc điều tra, không loại trừ khả năng tới ngày nào đó, Blatter sẽ lên tiếng khai nhận về những sai phạm trong FIFA. Người đàn ông này có thể nắm giữ thông tin về một số giao dịch mờ ám liên quan tới một số quốc gia và các nhà tài trợ.

"Nếu ông ấy (Blatter) hợp tác, mọi chuyện sẽ sụp đổ. Tất cả các quân domino sẽ đổ xuống theo dây chuyền,” Spalding nói.

"Từ sự từ chức của Blatter, chúng tôi có cảm giác ông ấy đã nhận ra việc cơ quan điều tra có chứng cứ chống lại mình. Chẳng mấy chốc, sẽ có một lời buộc tội và khả năng là một cuộc dàn xếp (nhận tội) giữa Blatter với cơ quan điều tra”./.

Theo Linh Vũ/Vietnam+

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica