Maroc bị “tố” hối lộ nhằm giành quyền đăng cai WorldCup 1998

Cập nhật: 06/06/2015 07:01

(Thanh tra) - Sau khi Nam Phi bị Bộ Tư pháp Mỹ “tố” hối lộ nhằm giành quyền đăng cai WorldCup 2010, thì đến ngày 4/6, Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục công bố tập tài liệu, trong đó cáo buộc Maroc cũng từng có hành vi hối lộ nhằm giành quyền đăng cai kỳ WorldCup 1998 (trên thực tế, Pháp mới là nước giành quyền đăng cai kỳ WorldCup này).

Maroc bị “tố” hối lộ nhằm giành quyền đăng cai WorldCup 1998
Chuck Blazer- người đã khai báo với cơ quan tư pháp Mỹ hồi năm 2013 về hành vi hối lộ của Maroc. Ảnh: Getty Images

Trong tập tài liệu vừa công bố này, Bộ Tư pháp Mỹ dẫn lời ông Chuck Blazer - cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Concacaf (Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe), người đã khai báo với cơ quan tư pháp Mỹ hồi năm 2013, rằng ông đã từng là nhân chứng cho một thỏa thuận “ngầm” giữa Ủy ban Vận động giành quyền đăng cai WorldCup của Maroc với một nhân vật “rất có thế lực” tại FIFA cũng như tại Concacaf.

Theo đó, ông Blazer là người có mặt chứng kiến cuộc gặp mặt giữa đại diện của Ủy ban Vận động giành quyền đăng cai WorldCup của Maroc với nhân vật “rất có thế lực”. Trong cuộc gặp này, đại diện của Maroc đã hối lộ nhân vật “rất có thế lực” nhằm “xin” được phiếu bầu của nhân vật này cho Maroc ứng cử và giành quyền đăng cai WorldCup 1998.

Sau đó, cũng chính Blazer là người đứng ra làm trung gian để “nhắc nhở” đại diện Maroc chuyển nốt khoản tiền hối lộ như đã hứa cho nhân vật “rất có thế lực”. Tuy nhiên, theo lời Blazer, dù tiền đã được chuyển đầy đủ, nhưng không hiểu sao, ngày 2/7/1992, Ủy ban điều hành FIFA vẫn quyết định chọn Pháp là nước đăng cai WorldCup 1998.

Về số tiền hối lộ giữa Ủy ban Vận động giành quyền đăng cai WorldCup của Maroc với nhân vật “rất có thế lực”, dù trong tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ không đề cập, nhưng theo một quan chức trong ngành tư pháp Mỹ, họ đã có trong tay tài liệu chứng minh số tiền hối lộ này, và con số này không thể dưới triệu USD.

Nhật Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica