TP HCM:

“Khát” căn hộ giá thấp

Cập nhật: 23/10/2018 06:25

(Thanh tra)- Nhu cầu về nhà ở giá thấp tại TP HCM không hề nhỏ, khi dân số ngày càng trẻ hóa, sức ép về sở hữu nhà riêng của người trẻ, lượng nhập cư ngày một tăng cao.

“Khát” căn hộ giá thấp
Từ giờ tới hết năm 2018, TP HCM đang khan hiếm nguồn cung căn hộ giá thấp. Ảnh: CT

Cả quý không có căn hộ bán ra

Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long vừa tổ chức một cuộc bốc thăm chọn quyền đặt giữ chỗ căn hộ Flora Novia giữa các sàn giao dịch nhưng không thành công. Lý do lượng đặt mua gấp 3 lần lượng bán, nhiều khách hàng quan ngại về khả năng hay xác suất sẽ được chọn căn hộ vừa ý nên phát sinh hành động bất ngờ. Vì vậy, Nam Long đã tạm ngừng buổi bốc thăm và hứa sẽ đưa ra giải pháp khác.

Flora Novia là một trong những dự án hiếm hoi trên thị trường có mức giá căn hộ từ 1,5 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ. Việc tranh mua là điều dễ hiểu.

Theo báo cáo từ Công ty Nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam, trong quý III/2018, TP HCM không có dự án mới cho căn hộ giá thấp (dưới 1.000 USD/m2). Các dự án trên thị trường chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp, chiếm tới 98%.

Chưa kể, nguồn cung mới của phân khúc căn hộ giá thấp còn giảm dần theo nhiều quý. "Việc khó kiếm căn hộ giá thấp là điều hiện hữu, kể cả ở những khu vực xa trung tâm, quỹ đất lớn như quận 2, quận 9, quận Thủ Đức", ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thị trường của DKRA khẳng định.

Không chỉ có DKRA, nhiều công ty nghiên cứu thị trường khác như CBRE, JLL cũng khẳng định thị trường không có căn hộ mới ở phân khúc thấp. Trong quý III, theo CBRE, nguồn cung đến từ giai đoạn mở bán cuối cùng của duy nhất dự án Prospel Plaza, quận 12.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA, cho rằng căn hộ giá thấp ngày càng chiếm tỷ lệ nhỏ, thậm chí là 0% trong tổng nguồn cung thị trường do nhiều yếu tố.

Trước hết, vị trí các căn hộ ngày càng cách xa trung tâm, giao thông kém thuận tiện. Các dự án chưa có quy mô lớn, thường là nhỏ. Theo khảo sát của DKRA, năm 2016, dự án căn hộ hạng C được xây dựng trong bán kính 7,5km tính từ trung tâm. Sang năm 2017, con số này đã lên 12km và dự báo sẽ ngày một xa hơn, khi giá đất tiếp tục lên cao, các chủ đầu tư không tìm kiếm được quỹ đất.

Một lý do khác được ông Lâm nhắc tới là giá bán căn hộ vẫn cao so với thu nhập bình quân chung. Thu nhập trung bình của người Việt Nam chưa tới 3.000 USD/năm trong khi giá căn hộ vào khoảng 1.000 USD/m2, khoảng cách tăng giá BĐS và tăng thu nhập không gần nhau nên người dân khó tiếp cận việc mua nhà.

Yếu tố khác ông Lâm chỉ ra là chính sách vay vốn ngân hàng cho người mua nhà khó khăn. Chính phủ chủ trương thắt chặtvay vốn mua BĐS, một số ngân hàng cũng không khuyến khích việc này.

Do đó, ông Lâm đề xuất cần cải thiện bất cập về thiết kế, quản lý hạ tầng. Nhà nước cần xem xét chương trình về nhà ở quốc gia mang tính dài hạn; quy hoạch theo khu vực, địa phương đồng bộ, tập trung; tăng cường chính sách hỗ trợ mua nhà.

Một số chuyên gia trong ngành cũng đồng thuận nhu cầu của thị trường với phân khúc căn hộ dưới 2 tỷ đồng là có thật, tuy nhiên chủ đầu tư lại gặp khó từ quỹ đất. Do đó, các dự án được xây dựng hoặc là nằm xa trung tâm TP HCM, thuộc vùng ven hoặc ở các tỉnh tiếp giáp. Chỉ có như vậy, các chủ đầu tư mới tiết giảm được giá vốn và chi phí.

Triển vọng tăng trưởng mạnh

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) nhận định, phân khúc nhà ở giá thấp dưới 2 tỷ đồng sẽ tăng trưởng mạnh, cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường trong thời gian tới. Do đó, hiệp hội cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1 - 2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền do đây là phân khúc chủ đạo, có tính thanh khoản và bền vững.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, nhìn nhận trong 3 năm tới, nguồn cung căn hộ giá thấp sẽ chiếm phần lớn thị phần nguồn cung trong tương lai (khoảng 60%) khi nó đã chiếm lĩnh toàn thị trường trong năm qua. Đồng thời, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.

Các chuyên gia kỳ vọng trong thời gian tới, nhiều dự án nhà ở giá thấp sẽ được tung ra trên thị trường làm cân bằng nguồn cung và cầu. 

Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) khởi công 2 dự án mới là TDH - River View (Thủ Đức) và Citrine Apartment (quận 9). Cả hai dự án này đều thuộc phân khúc căn hộ chung cư có giá từ 1 tỷ đồng.

Tại quận 9, nhiều dự án cũng có mức giá từ 1 - 2 tỷ đồng, như Sky 9 của Công ty tổ chức Nhà Quốc Gia Khang Việt; 9 View Apartment do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh làm chủ đầu tư; Thủ Thiêm Garden của Công ty Cổ phần Thủ Thiêm...

Bản thân Nam Long, đơn vị phát triển dự án bất động sản vừa túi tiền cũng sẽ mở bán hơn 500 căn hộ dự án Flora Novia, hoặc phát triển quỹ đất 8,5ha để làm căn hộ 2 phòng ngủ tại Akari City có mức giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

Trà My

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica