Đấu giá đất tại Bắc Giang: Nhiều sai sót dẫn đến tranh chấp, khiếu nại

Cập nhật: 24/07/2019 15:29

Công an tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu để làm rõ có hay không sai phạm trong quá trình tổ chức đấu giá quyền sử dụng các lô đất ở thành phố Bắc Giang và huyện Việt Yên.

Đấu giá đất tại Bắc Giang: Nhiều sai sót dẫn đến tranh chấp, khiếu nại
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thời gian gần đây, chính quyền tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang liên tiếp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Hệ quả là giá đất được đẩy lên cao, tạo nhiều 'điểm nóng' bất động sản.

Công tác tổ chức và tham gia đấu giá cũng còn nhiều tồn tại, dẫn đến xảy ra nhiều tranh chấp, khiếu nại.

Vẫn còn sai sót trong quá trình đấu giá

Ngày 5/5/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên tổ chức đấu giá 91 lô đất ở thuộc các xã Tăng Tiến, Hoàng Ninh, Việt Tiến và thị trấn Bích Động.

Trong số đó, trường hợp lô 06 và 07, N01, Khu dân cư đường Nguyễn Thế Nho, thị trấn Bích Động với giá đấu trúng được công bố lần lượt là 3,435 tỷ đồng và 3,288 tỷ đồng.

Nhưng vào ngày 6/5, tại Quyết định số 1372 và 1373/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên ban hành về việc công nhận kết quả trúng đấu giá hai lô đất trên lại công nhận giá là 3,055 tỷ đồng và 3,19 tỷ đồng. Điều này đã dẫn đến nhiều băn khoăn cho những người tham gia buổi đấu giá.

Cũng liên quan đến buổi đấu giá ngày 5/5, trong đơn kiến nghị gửi Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên và Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Đức Minh, trú tại đường Hoàng Văn Thụ, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang - một người tham gia đấu giá cho biết khi ông tham gia cuộc đấu giá đất ở tại huyện Việt Yên do Công ty Cổ phần Đấu giá và Đầu tư DHL (Bắc Giang) tổ chức, đấu giá viên điều hành tại đây - bà Nguyễn Thị Lê - đã gây cản trở, không cho ông tham gia bỏ phiếu vào hòm phiếu.

Khẳng định mình là người trả giá cao nhất, ông Nguyễn Đức Minh cho rằng đã có sự thông đồng, câu kết của đấu giá viên điều hành đối với người trúng đấu giá để chỉ định người trúng các lô đất trên.

Trước đó, ngày 26/1, tại buổi đấu giá đất ở Ủy ban Nhân dân huyện Lạng Giang và Công ty Cổ phần Đấu giá và Đầu tư DHL phối hợp tổ chức, Ban tổ chức cuộc đấu giá này cũng đã phải hủy kết quả đấu giá của một cá nhân, do phát hiện không có tên trong danh sách nộp tiền đặt cọc tại ngân hàng trước khi tham gia đấu giá theo quy định nhưng vẫn tham gia bỏ phiếu.

Chưa đủ căn cứ kết luận sai phạm

Trước những thông tin này, Công an tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu để làm rõ có hay không sai phạm trong quá trình tổ chức đấu giá quyền sử dụng các lô đất tại một số xã thuộc thành phố Bắc Giang và huyện Việt Yên, từ đó kiến nghị với Sở Tư pháp Bắc Giang phối hợp xử lý vấn đề.

Qua quá trình xác minh, ngày 10/7, Công an tỉnh Bắc Giang ra văn bản xác định không có cơ sở kết luận có sự thông đồng, câu kết của bà Nguyễn Thị Lê (Giám đốc Công ty Cổ phần Đấu giá và Đầu tư DHL) - đấu giá viên điều hành buổi đấu giá ngày 5/5 và khách hàng Nguyễn Thị Thu Phương, để trúng đấu giá lô đất số 06 và 07, N01 khu dân cư đường Nguyễn Thế Nho.

Mặt khác, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Việt Yên đã phát hiện sai sót và có Tờ trình số 532/TTr-TNMT để đính chính nội dung này. Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên cũng đã ra Quyết định số 1545/QĐ-UBND ngày 13/5/2019, kịp thời đính chính lại số tiền trúng đấu giá hai lô đất nêu trên theo đúng kết quả đấu giácông bố, qua đó, không gây ảnh hưởng đến việc thu thuế cũng như không gây ra thiệt hại đối với tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, theo Công an tỉnh Bắc Giang, hiện nay, tại các cuộc đấu giá đất trên địa bàn vẫn còn nhiều sơ hở và tồn tại.

Đơn cử như tại cuộc đấu giá đất ngày 5/5, Biên bản đấu giá chưa phản ánh rõ về kết quả người đấu giá mà chỉ lập “Danh sách khách hàng trúng đấu giá."

Các thành phần tham gia cũng chỉ ký xác nhận tại Biên bản đấu giá và không ký xác nhận tại Danh sách kèm theo dẫn đến việc không đảm bảo giá trị pháp lý, dễ dẫn đến bất cập sau này.

Trong thời gian tới, các cấp có thẩm quyền tỉnh Bắc Giang cần có thêm những hướng dẫn, sửa đổi cụ thể hơn về quy trình đấu giá, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật bổ sung cũng như các văn bản, tài liệu thể hiện kết quả đấu giá đảm bảo tính khách quan, đúng quy định pháp luật, để tránh xảy ra những sai sót./.

Tùng Lâm (TTXVN/Vietnam+)


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica