Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chính Bình
Thứ sáu, 03/10/2025 - 15:32
(Thanh tra) - Đây là một trong những chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị Khoa học y học dự phòng toàn quốc năm 2025 với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng", diễn ra ngày 3/10, tại Hà Nội.
Hội nghị Khoa học y học dự phòng toàn quốc năm 2025 với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng" diễn ra với các phiên báo cáo và thảo luận chuyên sâu về nhiều chủ đề như vắc xin học; bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; dinh dưỡng; môi trường; biến đổi khí hậu, và đào tạo y học dự phòng.
Các nhà khoa học đầu ngành về y tế dự phòng trong nước cũng như các chuyên gia quốc tế sẽ cùng thảo luận, trao đổi, đưa ra nhiều giải pháp, cách làm hay... góp phần phát triển y tế dự phòng của Việt Nam ngày càng lớn mạnh, vì mục tiêu cao cả là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Minh
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngành Y học dự phòng Việt Nam đang có nhiều cơ hội nhưng cũng có không ít thách thức trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đổi mới toàn diện hệ thống y tế.
Trong thời gian qua Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm, ban hành các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác y tế nói chung và y tế dự phòng nói riêng như: Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 24/01/2025 về hội nhập quốc tế trong tình hình mới và đặc biệt là Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Hương Liên khẳng định, đây là cơ sở chính trị quan trọng để ngành Y tế, trong đó có hệ thống y tế dự phòng tiếp tục đổi mới, phát triển mạnh mẽ hơn.
Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các viện y học dự phòng phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan tiếp tục duy trì vai trò dẫn dắt và không ngừng nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực phòng bệnh. Trong đó, chú trọng tập trung nghiên cứu các lĩnh vực ưu tiên như nghiên cứu để phối hợp, cảnh báo sớm bệnh truyền nhiễm mới nổi, bệnh lưu hành phổ biến, các bệnh bị lãng quên; các vắc xin phòng bệnh, thuốc, sinh phẩm phòng bệnh; các bệnh không lây nhiễm; dinh dưỡng phòng bệnh, biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề môi trường liên quan đến sức khoẻ.
"Luôn gắn nghiên cứu khoa học với thực tiễn, đặc biệt là gắn với nhiệm vụ bảo vệ sức khoẻ người dân. Chủ động nghiên cứu, tham mưu cho Bộ Y tế trong việc triển khai hiệu quả các chương trình y tế công cộng quan trọng phục vụ thiết thực, hiệu quả cho cộng đồng", Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương yêu cầu.
Cùng với đó, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ, triển khai thực hiện hiệu quả "Chương trình Chuyển đổi số y tế quốc gia". Tập trung phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), các mô hình dự báo tiên tiến, và công nghệ số trong giám sát, phân tích và dự phòng dịch bệnh.
Để làm điều này, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng phải khẩn trương xây dựng hệ thống dữ liệu số về y tế dự phòng đồng bộ, minh bạch, phục vụ hiệu quả việc quản lý, dự báo và ra chỉ đạo kịp thời về phòng chống dịch bệnh.
Mục tiêu cuối cùng là phát triển một hệ thống y tế hiện đại, công bằng, hiệu quả, bền vững, lấy phòng bệnh làm ưu tiên hàng đầu, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao và đa dạng của Nhân dân.
Đồng thời tăng cường hợp tác liên ngành và chủ động hội nhập quốc tế: Triển khai hiệu quả kế hoạch tổng thể "Một Sức khỏe" quốc gia giữa Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường để ứng phó chủ động với các bệnh lây truyền từ động vật sang người và vấn đề kháng kháng sinh, vốn đang là thách thức toàn cầu;
Tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế như WHO, CDC Hoa Kỳ, UNICEF, các đối tác quốc tế khác, các viện nghiên cứu, các trường đại học trong nghiên cứu khoa học, đào tạo, chuyển giao công nghệ, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến về các lĩnh vực y tế dự phòng để nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng theo hướng hiện đại, đủ năng lực ứng phó với các thách thức y tế toàn cầu và hội nhập quốc tế.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Năm 2026, Bộ Y tế xác định tăng cường trách nhiệm người đứng đầu là giải pháp trọng tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, gắn với siết chặt kỷ cương, nâng cao hiệu lực quản lý và kiểm soát quyền lực tại các đơn vị trực thuộc.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Trước nguy cơ dịch bệnh do vi rút Nipah bùng phát tại một số quốc gia, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp giám sát, phòng chống, nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.
Thái Nam
Thanh Lương
Hoàng Hưng
Thu Huyền
Thanh Lương
Đan Quế
Lê Hữu Chính
Ngọc Trâm
Phương Hiếu
Lê Hữu Chính
Trọng Tài
Thanh Lương
Trang Anh
Thu Huyền
Lê Hữu Chính
H.T