Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ năm, 28/11/2024 - 10:15
(Thanh tra) - Liên quan tới vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" (ở ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) làm hơn 100 người phải nhập viện, sáng 28/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đơn vị vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc này.
Bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu. Ảnh: IT
Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu.
Đến thời điểm cuối ngày 27/11 có 135 người mắc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và phải nhập viện để điều trị.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Bên cạnh đó, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân;
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cùng với đó tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7/6/2024 và Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, ngày 27/11, tại TP Vũng Tàu đã xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba". Đến chiều tối 27/11 đã có hơn 130 người phải nhập viện điều trị với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Liên quan tới vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" (ở ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) làm hơn 100 người phải nhập viện, sáng 28/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đơn vị vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc này.
Phương Anh
10:15 28/11/2024(Thanh tra) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh cúm, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng...
Phương Anh
21:59 27/11/2024Thu Huyền
18:02 27/11/2024Phương Anh
15:52 27/11/2024Hương Giang
14:22 27/11/2024Phương Anh
10:51 27/11/2024Uyen Phuong
Hoàng Nam
Hương Giang
Theo EVNNPC
Theo EVNNPC
Theo EVNNPC
Theo EVNNPC
Hương Giang
Hải Viên
Bùi Bình