Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ năm, 13/03/2025 - 16:21
(Thanh tra) - Bộ Y tế cho biết, khi khám bệnh vào ngày thứ bảy, chủ nhật đối với các bệnh viện có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ thì người có bảo hiểm y tế vẫn sẽ được chi trả trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế.
Ảnh minh hoạ: PV
Sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, cử tri đã có nhiều kiến nghị gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế liên quan đến quyền lợi của người dân khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Cử tri xã Suối Nho, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai kiến nghị thời gian qua có nhiều trường hợp người dân tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, khi đi khám bệnh vào các ngày thứ bảy, chủ nhật thì không được cơ quan bảo hiểm thanh toán, chi trả theo chế độ bảo hiểm, kê đơn thuốc cho bệnh nhân lại không mua được thuốc tại bệnh viện mà phải ra bên ngoài quầy bán thuốc hoặc các cửa hàng bán thuốc ngoài bệnh viện.
Điều này gây nhiều khó khăn cho người dân, vì có rất nhiều trường hợp ngày thường (từ thứ hai đến thứ bảy) họ bận công việc, nên không sắp xếp được và việc tìm đến các cửa hàng có thuốc bên ngoài bệnh viện theo toa của bác sĩ vừa mất thời gian và không thuận tiện.
Do đó, cử tri kiến nghị cần có quy định để xem xét hỗ trợ cho người dân được hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh vào các ngày thứ bảy và chủ nhật và nhập đầy đủ các loại thuốc vào trong bệnh viện để người dân được khám chữa bệnh, lấy thuốc theo chỉ định của bác sĩ được thuận lợi hơn.
Phản hồi kiến nghị của cử tri, Bộ Y tế cho biết, tại khoản 2, Điều 2, Nghị định 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định giờ làm việc hành chính của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là khoảng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xác định, công bố công khai để giải quyết các công việc hành chính của cơ sở bảo đảm phù hợp với quy định về thời giờ làm việc của pháp luật về lao động.
Theo khoản 10, Điều 27, Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ như sau: Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế.
Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh; thông báo bằng văn bản cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán.
“Như vậy, khi khám bệnh vào ngày thứ bảy, chủ nhật đối với các bệnh viện có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ thì người có bảo hiểm y tế vẫn sẽ được chi trả trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế”, Bộ Y tế nêu rõ.
Đối với các bệnh viện không tổ chức khám, chữa bệnh vào thứ bảy, chủ nhật thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh của bảo hiểm y tế trong trường hợp cấp cứu tại khoản 4, Điều 11, Thông tư 40/2015.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 17/12, thông tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm.
Chính Bình
(Thanh tra) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức vừa ký văn bản gửi cơ sở giáo dục đại học đào tạo lĩnh vực sức khỏe; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là cơ sở đào tạo thực hành về việc tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe cho sinh viên nước ngoài tại Việt Nam.
Chính Bình
Chính Bình
Chính Bình
Chính Bình
Yến Nhi
Minh Như
Trần Kiên
Lê Hữu Chính
Dương Nguyễn
Trung Hà
Bùi Bình
Văn Thanh
PV
T. Minh
Thành Công
Cảnh Nhật
Bùi Bình