Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nam Định: Phát hiện 10 ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây

Trung Hà

Thứ tư, 01/09/2021 - 12:09

(Thanh tra) - Qua lấy mẫu xét nghiệm nhanh (test sàng lọc) cho đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên các trường học trên địa bàn, kết quả xét nghiệm Realtime PT- PCR, sáng 1/9/2021, CDC tỉnh Nam Định đã khẳng định có 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa khu vực có ca bệnh ngay trong đêm 31/8/2021. Ảnh: HL

Từ thực tế đó, UBND huyện Hải Hậu yêu cầu lực lượng Công an huyện chủ trì phối hợp với các xã, thị trấn, Trung tâm Y tế, Tổ Phòng, chống COVID-19 cộng đồng thần tốc truy vết triệt để tất cả trường hợp liên quan đến các ca mắc trên.

Trước hết, các địa phương, cơ quan chuyên môn tập trung truy vết và đưa đi cách ly y tế tập trung tất cả những người tiếp xúc gần trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian từ ngày 23-31/8/2021, điều tra, xác minh nguồn lây nhiễm của chùm ca bệnh này.

Tính đến 5 giờ sáng nay, tại Hải Hậu đã truy vết, cách ly được 193 người là F1 của 10 ca dương tính trên, toàn bộ đã được lấy mẫu và đang được CDC Nam Định xét nghiệm PT- PCR.

UBND thị trấn Yên Định và xã Hải Hưng tổ chức nghiêm việc trực chốt 24/24 giờ, đặc biệt là tại khu vực phong tỏa cách ly y tế thuộc tổ dân phố số 2, 3, 4 (thị trấn Yên Định) và xóm 15, 17 (xã Hải Hưng).

Người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Các đoàn thể hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày cho những hộ dân trong khu vực phong tỏa.

Trung tâm Y tế huyện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao và xét nghiệm sàng lọc đối với toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa; phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu tham mưu, đề xuất, chuẩn bị điều kiện, trang thiết bị, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Từ 9 giờ ngày 1/9, huyện Hải Hậu tạm dừng hoạt động của tất cả nhà hàng, quán ăn trên địa bàn; dừng lịch tựu trường của các cấp học, trường học. Các cơ sở giáo dục công lập và tư thục, trung tâm ngoại ngữ không được tổ chức hoạt động giáo dục đào tạo từ ngày 1/9.

Sáng 1/9/2021, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cùng đoàn công tác của tỉnh đã xuống huyện Hải Hậu trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương này.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định yêu cầu, huyện Hải Hậu, các xã, thị trấn trên địa bàn: thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc"; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, song phải bình tĩnh, sáng tạo, chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh với phương châm “phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng”.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi trên sức khỏe Nhân dân trong lĩnh vực y, dược cổ truyền

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi trên sức khỏe Nhân dân trong lĩnh vực y, dược cổ truyền

(Thanh tra) - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực y, dược cổ truyền, nhất là kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng, hành nghề trái phép và các hành vi trục lợi trên sức khỏe Nhân dân.

Thanh Lương

21:04 10/08/2026
Việt Nam - Australia hợp tác phát triển công nghệ y sinh tiên tiến RNA, tiềm năng của vắc xin ung thư và thuốc sinh học thế hệ mới

Việt Nam - Australia hợp tác phát triển công nghệ y sinh tiên tiến RNA, tiềm năng của vắc xin ung thư và thuốc sinh học thế hệ mới

(Thanh tra) - Ngày 9/8/2026, dưới sự chứng kiến của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Viện Nghiên cứu Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Viện Nghiên cứu RNA (Đại học New South Wales, Australia) đã ký hợp tác cùng nghiên cứu, phát triển nền tảng y sinh tiên tiến RNA, hứa hẹn mang đến nhiều đột phá trong nghiên cứu, sản xuất thuốc và vắc xin thế hệ mới phòng ung thư, cúm.

Uyên Trinh

14:52 10/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm