Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bộ Y tế giải đáp nhiều ý kiến cử tri

Chính Bình

Thứ hai, 04/08/2025 - 13:09

(Thanh tra) - Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 4794/BYT-VPB để phản hồi các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp Quốc hội về việc giải quyết những vấn đề y tế cấp bách, từ sắp xếp hành chính đến chất lượng dịch vụ và an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo nguồn lực, chính sách miễn viện phí sẽ được triển khai theo lộ trình thông qua BHYT, với phạm vi quyền lợi BHYT mở rộng dần theo lộ trình cho các đối tượng phù hợp. Ảnh: BYT

Người có thẻ BHYT vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi khi khám tại nơi đăng ký mới

Trước những lo ngại về việc sáp nhập và xóa cấp huyện sẽ ảnh hưởng đến hệ thống y tế tại các địa bàn đặc thù như Côn Đảo, Bộ Y tế khẳng định việc này nằm trong chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm sắp xếp đơn vị hành chính. Các kết luận của Bộ Chính trị năm 2025 đều nhấn mạnh việc sắp xếp tổ chức hành chính không làm gián đoạn việc cung ứng các dịch vụ công thiết yếu, đặc biệt là y tế và giáo dục.

Để triển khai chủ trương này, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 2147/BYT-TCCB ngày 12/4/2025 và Thông tư số 20/2025/TT-BYT ngày 23/6/2025, hướng dẫn định hướng sắp xếp, tổ chức lại cơ sở y tế theo mô hình chính quyền hai cấp. Nguyên tắc chung là không xóa bỏ hoặc làm gián đoạn hệ thống y tế hiện có, mà tổ chức lại phù hợp để đảm bảo người dân tiếp tục được tiếp cận dịch vụ y tế công bằng và thuận tiện.

Về nguồn lực, Bộ Y tế đang triển khai Đề án kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở giai đoạn 2025 - 2030, trong đó duy trì biên chế, ổn định đội ngũ y bác sĩ tại các địa bàn đặc thù. Đối với quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân, Luật BHYT (sửa đổi, bổ sung) có hiệu lực từ 1/7/2025 quy định người có thẻ BHYT vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi khi khám, chữa bệnh tại nơi đăng ký mới hoặc nơi đăng ký ban đầu.

Cử tri bày tỏ băn khoăn về mức đóng BHYT hộ gia đình tăng, ảnh hưởng đến người lao động tự do và các nhóm yếu thế. Theo Bộ Y tế, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, mức đóng được thiết kế giảm dần từ người thứ hai trở đi để khuyến khích tham gia BHYT toàn hộ, hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân.

Bên cạnh đó, các nhóm chính sách như hộ cận nghèo, người sống ở vùng khó khăn có thể được hỗ trợ mức đóng BHYT từ ngân sách Nhà nước hoặc địa phương với tỷ lệ từ 30 - 100%. Bộ Y tế ghi nhận kiến nghị về việc điều chỉnh mức đóng cho phù hợp với thu nhập thực tế và sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành để đánh giá khả năng mở rộng chính sách hỗ trợ trong thời gian tới.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm

Tình trạng sản xuất và tiêu thụ sữa giả đã gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm lòng tin của Nhân dân. Trước kiến nghị của cử tri, Bộ Y tế đã đưa ra một loạt giải pháp đồng bộ.

Theo đó, đã trình Chính phủ dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và đề xuất tăng mức chế tài xử phạt từ 1,2 đến 2 lần đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng. Bộ Công an cũng đang đề xuất nâng mức hình phạt tù, hình phạt tiền đối với các tội danh liên quan đến an toàn thực phẩm để tăng tính răn đe.

Công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát được tăng cường với việc thành lập các tổ kiểm tra đột xuất tại các tỉnh để kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu thực phẩm, sữa. Bộ Y tế cũng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để điều tra, truy tìm nguồn gốc và triệt phá các đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả.

Về quản lý quảng cáo, Bộ Y tế đã và đang xử phạt nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật, đặc biệt trên mạng xã hội. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo năm 2025 (có hiệu lực từ 1/1/2026) yêu cầu người chuyển tải quảng cáo phải xác minh độ tin cậy và chịu trách nhiệm nếu nội dung quảng cáo không đảm bảo yêu cầu.

Đối với kiến nghị phân bổ trang thiết bị y tế chuyên dụng như máy chụp MRI cho các bệnh viện ung thư, Bộ Y tế cho biết việc đầu tư, mua sắm phải căn cứ vào tiêu chuẩn, định mức kỹ thuật theo quy định hiện hành và phù hợp với nhu cầu, năng lực chuyên môn của từng cơ sở y tế.

Về quy định quy trình sản xuất một chiều, Bộ Y tế khẳng định đây là nguyên tắc bắt buộc đối với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm, không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ lẻ. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo sản phẩm không bị lây nhiễm từ khu vực chưa sạch sang khu vực sạch, góp phần kiểm soát rủi ro và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống mại dâm

Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống mại dâm

(Thanh tra) - Ngày 4/12, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025 và xây dựng chương trình giai đoạn 2026 - 2035. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương dự và phát biểu chỉ đạo.

Chính Bình

21:47 04/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm