Theo dõi Báo Thanh tra trên
(Thanh tra) - Với kinh nghiệm và uy tín được xây dựng qua nhiều năm, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Ea Súp luôn gương mẫu, tận tụy, đi đầu trong các phong trào, cùng bà con vượt qua mọi khó khăn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.
Dù đã 85 tuổi, bà H Hŭt Siu (buôn B1, thị trấn Ea Súp) vẫn là ngọn hải đăng của buôn làng, miệt mài tuyên truyền chính sách, pháp luật và khuyến khích bà con phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: NG
Toàn huyện Ea Súp hiện có 61 người có uy tín, họ chính là cầu nối quan trọng gắn kết ý Đảng và lòng dân, dẫn dắt đồng bào DTTS vững tin đi theo Đảng, Nhà nước.
Không chỉ là người tiên phong, những người có uy tín còn tận tình chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, vận động người dân trong thôn bản làm ăn phát triển kinh tế, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Những việc làm của họ đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của vùng đồng bào DTTS.

Hơn 30 năm gắn bó với công tác xã hội, ông Linh Xuân Trường (thôn 18, xã Ea Lê) là tấm gương sáng trong việc vận động bà con lao động sản xuất, giữ gìn đoàn kết dân tộc. Ảnh: NG
Về thôn 18, xã Ea Lê, huyện Ea Súp, hỏi thăm về ông Linh Xuân Trường (SN 1961), ai ai cũng biết đến ông và dành cho ông nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp. Gắn bó với công tác xã hội thôn, xã hơn 30 năm qua, ông Trường đã dành nhiều thời gian, công sức để tuyên truyền, vận động bà con chăm chỉ lao động, sản xuất.
Được bà con tín nhiệm bầu là người có uy tín, ông Trường luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình. Ông thường xuyên gần gũi, trao đổi về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, tuyên truyền bà con giữ gìn sự đoàn kết các dân tộc, nâng cao ý thức tự lực, tự cường, tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Ông còn là người gắn kết tình làng nghĩa xóm thông qua công tác hòa giải, vận động Nhân dân cùng thực hiện các công trình dân sinh và sống gương mẫu để mọi người noi theo.
Trong cộng đồng buôn B1, thị trấn Ea Súp, bà H Hŭt Siu là một "người có uy tín" đặc biệt. Dù đã ở tuổi 85, bà vẫn không ngừng cống hiến, trở thành ngọn hải đăng cho bà con dân tộc Gia Rai.
Được vinh dự bầu làm người có uy tín trong buôn, bà H Hŭt Siu luôn đi đầu trong mọi phong trào. Từ việc tích cực lao động sản xuất để phát triển kinh tế địa phương đến việc miệt mài tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến từng hộ gia đình. Nhờ bà, bà con hiểu rõ hơn về tác hại của tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, mại dâm và cùng nhau xây dựng buôn làng bình yên. Bà còn tích cực khuyến khích bà con tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập. Những đóng góp thầm lặng của bà đã góp phần giúp các chi hội, đoàn thể trong buôn vững mạnh. Gia đình bà cũng là một điển hình, luôn tham gia đầy đủ các hoạt động của buôn, đóng góp công quỹ và sống hòa đồng với mọi người.

Nhờ sự đóng góp của người có uy tín và các chương trình hỗ trợ, đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào DTTS huyện Ea Súp đã và đang có những chuyển biến tích cực. Ảnh: NG
Bên cạnh những đóng góp về phát triển kinh tế và đời sống, đội ngũ người có uy tín còn là "hạt nhân" giữ gìn khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Họ tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu. Cùng với các lực lượng công an, quân đội, họ xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh Nhân dân, giữ vững bình yên bản làng, góp phần quan trọng cho sự phát triển của vùng đồng bào DTTS ở địa phương.
Là địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn, việc phát huy vai trò của già làng, người có uy tín luôn được huyện Ea Súp đặc biệt chú trọng. Từ đó, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tiếp tục đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Toàn cảnh thị trấn Ea Súp hôm nay: Đường sá khang trang, nhà cửa kiên cố mọc lên san sát, minh chứng cho sự đổi thay mạnh mẽ về kinh tế - xã hội tại vùng biên giới. Ảnh: NG
Ông Đỗ Xuân Dũng - Chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết, những năm qua, huyện đã có nhiều chủ trương, chính sách hữu hiệu nhằm phát huy vai trò của già làng, người có uy tín vùng đồng bào DTTS trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Đồng thời, quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ, động viên những người có uy tín được Nhân dân tín nhiệm, có sức ảnh hưởng trong cộng đồng làng xã tham gia vào các phong trào xã hội, các mô hình phát triển kinh tế, các cuộc vận động của các đoàn thể chính trị - xã hội với "vai trò đầu tàu" để người dân học tập và noi theo.
Các cấp ủy đảng, chính quyền ở địa phương cơ sở cũng triển khai thực hiện tốt các chính sách, chế độ đãi ngộ, đào tạo nâng cao trình độ, tạo điều kiện thuận lợi để người có uy tín phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu, nghe, tin tưởng và làm theo các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Với những nỗ lực và đóng góp của đội ngũ người có uy tín, đời sống kinh tế - xã hội của huyện Ea Súp tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được triển khai tại huyện Ea Súp trong thời gian qua đã góp phần giúp người đồng bào DTTS ổn định và nâng cao đời sống.
Cụ thể, mức thu nhập bình quân đạt 27 triệu đồng/năm, tăng 8% so với năm 2023; tỷ lệ hộ nghèo giảm 5% so với năm 2023, còn 50,71%. Huyện cũng đã giải quyết sinh kế cho 700 hộ, giải quyết nước sinh hoạt cho 1.732 hộ, và 114 hộ được giải quyết đất ở, nhà ở, đất sản xuất. Ngoài ra, 9 mô hình văn hóa truyền thống đã được thành lập và 22 công trình tại 8 xã đã được triển khai với tổng số vốn hơn 30 tỷ đồng…
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 4/12, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức hội nghị về kết quả thực hiện chương trình thanh tra, kiểm tra, giám sát năm 2025; dự kiến chương trình thanh tra, kiểm tra, giám sát năm 2026 của các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Bà Lò Thị Minh Phương thôi giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Điện Biên, điều động phân công nhiệm vụ Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Vừ A Bằng thôi tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Điện Biên để phân công nhiệm vụ Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.
Trần Kiên
T. Minh
Trần Quý
Văn Thanh
Hương Giang
Nam Dũng
Nam Dũng
Nguyệt Huy
B.S
Hương Giang
Nhật Minh
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình