Xử lý nghiêm nếu có sai phạm

Công văn Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Đức Thọ đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình về Bộ Y tế trước ngày 9/7/2019

Đồng thời, kiểm tra ngay vụ việc và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Yêu cầu BV Đa khoa huyện Đức Thọ và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của BV Đa khoa huyện Đức Thọ đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Theo như trình bày của anh Nguyễn Sỹ Chiến (sinh năm 1977, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc), là chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình (sinh năm 1982 trú tại xã Phú Lộc, Can Lộc): Vào khoảng 8 giờ sáng 30/6, vợ anh đang mang thai ở tuần 35 có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đến BV Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại đây, các bác sỹ tại kíp trực cho biết cổ tử cung của bệnh nhân đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18 giờ 30 phút, chị Tình bắt đầu đau dữ dội. Các bác sỹ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ.

“Tuy nhiên, đến 19 giờ 20 phút cùng ngày, tôi nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con tôi đã tử vong. Khi tôi chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ mở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại với 8 mũi khâu. Lúc đấy tôi bàng hoàng và đau đớn không còn biết gì nữa.”

Trưởng khoa sản kéo rách cổ cháu bé

Sáng nay (2/7), PV có buổi trao đổi với BV Đa khoa huyện Đức Thọ. Tại đây, bác sĩ Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc BV Đa khoa huyện Đức Thọ đã thông tin về sự việc.

Bác sĩ Cường cho biết, BV đang làm báo cáo vụ việc gửi Sở Y tế Hà Tĩnh.

Theo bác sĩ Cường, trong kíp trực hôm xảy ra sự việc có hộ sinh Hoàng Thị Định, hộ sinh Hoàng Thị Trinh và bác sĩ Quyền là người trực chính.

Lúc xảy ra sự việc thì hộ sinh Hoàng Thị Định, hộ sinh Hoàng Thị Trinh đã thử kéo đầu cháu bé ra nhưng không được. Sau đó gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản xuống hỗ trợ. Bác sĩ Đức dùng tay kéo đầu cháu bé ra thì bị rách cổ.

Theo báo cáo của phía BV Đa khoa huyện Đức Thọ nhận định thai nhi đã bị chết lưu trước đó 2 ngày.

Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ BV Đa khoa huyện Đức Thọ, trước đó bệnh nhân được  xét nghiệm máu và đo nhịp tim tại BV Đa khoa huyện Đức Thọ thì vẫn nhịp tim của thai nhi đều bình thường.

Bác sĩ Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc BV Đa khoa huyện Đức Thọ thông tin về sự việc. Ảnh: HY

“Cháu bé đã chết khoảng 2 ngày trước đó, vì nhìn hình ảnh cháu bé thấy một số bộ phận đã bị lầy. Còn việc trước đó các hộ sinh báo cáo có nghe tim thai thì chúng tôi đang làm rõ. Có thể các hộ sinh nghe không rõ nhưng vẫn ghi vào bệnh án”, bác sĩ Cường nói.

Tuy nhiên, một điều khó hiểu là ê kíp ngoài 2 nữ hộ sinh thì còn có bác sĩ Quyền (trực chính) nhưng vẫn không thể nghe nhịp tim hay tình trạng thai nhi trước đó. Đến lúc sự việc xảy ra rồi thì mới báo cáo là thai nhi chết lưu trước đó 2 ngày?

Vấn đề này bác sĩ Cường cho biết, hiện tại bác sĩ Quyền đang xin nghỉ và chưa thể làm việc.

Trước đó, trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc BV Đa khoa huyện Đức Thọ cũng thừa nhận sai sót khi sản phụ vào nhập viện nhưng không được siêu âm.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Yến