Đến dự lễ trao giải có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng VHTTDL; ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cùng đông đảo các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương, địa phương, các tác giả đoạt giải cũng như phóng viên báo chí…

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; với tinh thần “quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến”, ngành VHTTDL trong thời gian vừa qua đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Để tiếp tục lan tỏa những thành tựu của ngành, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân đối với sự nghiệp phát triển VHTTDL, Bộ VHTTDL và Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển VHTTDL” lần thứ nhất.

leftcenterrightdel
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trao giải cho các tác giả được giải nhất. Ảnh: TH

Sau một năm phát động, đã có gần 1.100 tác phẩm đến từ 156 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham gia, điều đó chứng tỏ Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển VHTTDL ” tuy được tổ chức lần đầu nhưng đã có sức thu hút, sự quan tâm của các nhà báo, phóng viên và cơ quan báo chí.

“Điều đáng ghi nhận là, cùng với 94 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả và 3 tập thể được tôn vinh tại lễ trao giải hôm nay, các tác phẩm tham dự giải được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, phản ánh chân thực, toàn diện, chuyển tải nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa, góp phần khẳng định những dấu ấn, kết quả nổi bật nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho rằng, mặc dù kết quả có thể chưa làm hài lòng tất cả chúng ta, vẫn còn những điều cần phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa từ phía cơ quan tổ chức và các tổ chức, cá nhân tham dự giải. Những gì toàn ngành VHTTDL đã nỗ lực khắc phục khó khăn cùng với sự đồng hành trách nhiệm của các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo đạt được đã một lần nữa khẳng định, lĩnh vực VHTTDL được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành rất quan tâm và đạt được nhiều thành tựu, chuyển biến tích cực.

leftcenterrightdel
Các tác giả đạt giải ba. Ảnh: TH 

“Có được những thành tựu nổi bật của ngành trong nửa nhiệm kỳ qua là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; ban, bộ, ngành Trung ương; sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ làm công tác VHTTDL trên toàn quốc; sự hỗ trợ hiệu quả từ các cơ quan thông tấn báo chí; sự phối hợp, đồng hành đầy nhiệt huyết, trách nhiệm của các anh, chị, em phóng viên, biên tập viên.

Thay mặt Bộ VHTTDL, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự ủng hộ của các bộ, ngành, địa phương; sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, có hiệu quả của các cơ quan báo chí, các nhà báo đối với công tác VHTTDL nói chung, đối với Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển VHTTDL” nói riêng” - Bộ trưởng nói.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong mùa giải lần thứ nhất, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên, biên tập viên quan tâm, tổ chức sản xuất, xuất bản những tác phẩm báo chí tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Việc triển khai nghị quyết của Đảng, kết luật của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuộc sống; chuyển động của ngành Văn hóa sau chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư tại Thư chúc mừng nhân dịp Hội nghị Tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023; công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hoá; từng bước cụ thể hóa vai trò của văn hóa - “hệ điều tiết” trong sự vận động mọi mặt của đời sống.

leftcenterrightdel
 

Tiếp cận, khai thác giá trị văn hóa trên tinh thần “văn hóa là kết quả của kinh tế, đồng thời là động lực của sự phát triển kinh tế”; xây dựng môi trường văn hoá cơ sở; định vị vị thế và thế mạnh của du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới trên cơ sở bảo tồn, phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên lịch sử văn hóa; phát triển công nghiệp văn hóa, chính sách nguồn lực và giải pháp phát triển thể dục, thể thao. Đồng thời mong muốn báo chí cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập, từ đó đưa ra giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác tham mưu, quản lý Nhà nước và tổ chức các hoạt động phát triển sự nghiệp VHTTDL và gia đình...

Bên cạnh những thành công đã đạt được trong mùa giải lần thứ nhất, Ban Tổ chức nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo cũng như các cơ quan báo chí, các nhà báo, sớm chỉnh sửa và ban hành Thể lệ Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển VHTTDL” lần thứ hai năm 2023.

Với tinh thần đó, tại buổi lễ trao giải Bộ VHTTDL cũng đã phát động Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển VHTTDL” lần thứ Hai năm 2023” .

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã tiến hành trao 94 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó 4 giải nhất, 15 giải nhì, 25 giải ba và 50 giải khuyến khích cho các cá nhân, đồng thời trao tặng 3 giải tập thể.

 

Thái Hải