Thượng tọa Thích Đức Thiện và chư tôn đức Văn phòng Trung ương Giáo hội đã chứng minh lời xin lỗi, giáo huấn và tác lễ sám hối cho nhóm tác giả bản nhạc rap nói trên.

Nhóm tác giả của bản nhạc rap này cũng đã lên chính điện chùa Quán Sứ bày tỏ tâm niệm xin sám hối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đồng thời hứa sẽ sửa chữa và không lặp lại sai lầm.

Trước đó, cộng đồng mạng xôn xao trước video nhạc rap mang tên T.C.M.C được lan truyền trên mạng xã hội. Clip này được thực hiện bởi một số thành viên nhóm Rap Nhà Làm, đăng tải trên kênh N.H.H.Đ.Đ. Vụ việc trên tạo nên làn sóng lên án trong dư luận, đặc biệt trên các cộng đồng mạng xã hội của Phật tử, người yêu mến Đạo Phật.

Nhóm tác giả này cũng đã có văn bản sám hối, mong được tha lỗi gửi đến chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN, tăng, ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Theo đó, đại diện nhóm đã tường trình cho biết đã viết lời, vẽ lại, xuyên tạc hình ảnh của Đức Phật để sử dụng trong bài nhạc rap “Thích Ca Mâu Chí”. Nhóm đã nhận ra lỗi sai. “Lỗi sai này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của chúng con về tôn giáo, về Đạo Phật và pháp luật”, đại diện nhóm tác giả trên đã bày tỏ trong văn bản xin lỗi.

Nhóm này cũng đã sám hối và cam kết “sẽ không bao giờ dám có những việc làm thiếu suy nghĩ như vậy nữa” và hứa sẽ sáng tác các tác phẩm nghệ thuật mang lại lợi ích cho cộng đồng để lấy đó chuộc lại lỗi lầm của mình.

Thượng tọa Thích Đức Thiện đã nghiêm khắc nhắc nhở nhóm các bạn trẻ này cần học hỏi, tìm hiểu một cách nghiêm túc để có nhận thức đúng, từ đó tránh các việc làm, đặc biệt trong sáng tác nghệ thuật, phù hợp truyền thống, giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa, tôn giáo của dân tộc cũng như nhân loại, xứng đáng với tinh thần trong sáng của tuổi trẻ.

“Nhân dịp này, Hội đồng Trị sự GHPGVN trân trọng cảm ơn tăng, ni, Phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí đã lên tiếng bảo vệ niềm tin tôn giáo, hình ảnh tôn kính, cao quý của Đức Phật, cũng như bảo vệ truyền thống văn hóa dân tộc và tổ chức GHPGVN”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

Thượng tọa cho biết, Hội đồng Trị sự GHPGVN “trân trọng đề nghị tăng, ni, Phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí hãy tha thứ và giúp đỡ những thanh niên - tác giả của bản nhạc rap nói trên sau khi đã nhận ra lỗi và sửa chữa sai lầm, mở ra con đường để họ đem năng lực, sở trường của mình góp phần xây dựng dòng nhạc rap Việt trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng gửi lời đến chư tăng, ni, Phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí giúp đỡ Giáo hội tiếp tục theo dõi, giám sát việc xóa bỏ vĩnh viễn bản nhạc rap đó.

“Giáo hội mong muốn mọi người tiếp tục vận động các tác giả, những người đã đăng tải, phát tán trên mạng xã hội những bản nhạc rap khác có nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, xúc phạm Đức Phật, xúc phạm đạo Phật như: “Party of Buddha” (Bữa tiệc của Phật), Buddha (dirty)” [Phật (bẩn)]... hãy chân thành xin lỗi và xóa bỏ ngay lập tức những bản nhạc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc, trước khi bị các cơ quan Nhà nước xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, Thượng toạ nói.

 

Trà Vân