Hội thi diễn ra từ ngày 01 - 3/2 (tức 11 - 13 tháng Giêng, năm Quý Mão), thu hút 64 đô vật đến từ 13 đoàn trong cả nước tham dự, tranh tài ở 8 hạng cân. Trong đó có 6 hạng cân dành cho nam với 47 đô nam và 2 hạng cân dành cho nữ với 17 đô nữ.

Hội thi sẽ trao tặng 1 giải nhất trị giá 5 triệu, 1 giải nhì trị giá 3 triệu và 1 giải ba trị giá 2 triệu đồng cho mỗi hạng cân, cùng các giải khích lệ, đặc biệt là giải đô lực sỹ với mức thưởng 10 triệu đồng và phần quà lưu niệm đặc biệt danh giá.

Các giải thưởng hấp dẫn sẽ góp thêm động lực cho các đô vật tài năng về dự hội càng quyết tâm hơn trong mỗi keo vật.

Ngoài các giải thưởng chính hấp dẫn, hội thi còn có các giải khích lệ như giải đô vật trẻ tuổi nhất, giải đô vật nữ tài năng, đặc biệt là giải đô lực sỹ với mức thưởng cao cùng phần quà lưu niệm đặc biệt.

Hội thi nằm trong hệ thống giải của Liên đoàn Vật Việt Nam được tổ chức đúng theo thể thức của Luật Vật dân tộc.

“Hội thi Truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023” được Ban Quản lý Di tích Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng tổ chức.

Hội thi được tổ chức vào thường niên mùa Xuân (sau Tết Cổ truyền của dân tộc) nhằm từng bước hình thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, xây dựng một thương hiệu vật nổi tiếng thời Mạc tại vùng đất Dương Kinh xưa, Kiến Thụy nay, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ, kinh tế - xã hội địa phương và thành phố.

Hội thi được tổ chức nhằm không ngừng động viên, thúc đẩy phong trào truyền dạy, tập luyện môn vật dân tộc trong đông đảo nhân dân, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa - thể thao của dân tộc.

Đồng thời khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của người dân trên miền đất Dương Kinh xưa, tri ân Thái tổ Nhân Minh Cao Hoàng đế Mạc Đăng Dung, vốn là đô lực sỹ - võ trạng nguyên, khai sáng Vương triều Mạc.

Một số hình ảnh Hội thi Truyền thống Vật dân tộc:

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam (đứng thứ 2 từ bên phải sang) cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng nhân dân dâng hương. Ảnh: KT 

 

leftcenterrightdel
Đô vật nữ thi đấu. Ảnh: KT 

 

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thi. Ảnh: KT 

Kim Thành