Cuộc đời chuyển sang trang mới

Trong thời gian thi hành án, Katơr Kinh đã được các cán bộ cảm hóa. Đặc biệt, trong những buổi sinh hoạt tập thể các cán bộ trại giam đã thường xuyên lồng ghép nhiều chủ đề liên quan đến bảo vệ rừng để giữ môi trường sinh thái, từ đó Katơr Kinh đã hiểu ra và quyết tâm thay đổi cuộc đời mình.

Năm 2013, do cải tạo tốt, Katơr Kinh đã được ra tù trước thời hạn 2 năm. Trở về cộng đồng được sự trợ giúp của gia đình và UBND xã tạo điều kiện Katơr Kinh đã tham gia rất nhiệt tình vào các phong trào, công tác xã hội tại địa phương và từ đó anh đã trở thành gương điển hình về phòng, chống phá rừng ở xã vùng cao này.

Những năm qua, được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương về cách mưu sinh dựa vào rừng, anh Katơr Kinh đã dồn hết tâm huyết vào việc phủ xanh những mảng rừng từng bị tàn phá. Katơr Kinh thực hiện mô hình trồng xen canh cây ngô lai với bưởi, chuối… phù hợp với điều kiện khí hậu để tăng thu nhập. Nhờ đó, đời sống gia đình ngày càng sung túc.

Nhiều đối tượng phá rừng khi nghe Katơr Kinh tuyên truyền, vận động, đã từ bỏ việc phá rừng về lại cộng đồng tu tâm, dưỡng tính quyết tâm không tái phạm.

Anh Katơr Bó, xã Phước Bình chia sẻ: “Ngày trước do thiếu hiểu biết về pháp luật, tôi và một số người trong thôn đã lên rừng cưa gỗ để bán để lấy tiền tiêu xài. Tuy nhiên, khi được Katơr Kinh khuyên bảo tôi cũng ăn năn hối lỗi và tham gia bảo vệ rừng vừa trồng cây ăn quả. Giờ được nhiều bà con trong thôn yêu quý, khen ngợi tôi mừng lắm!”.

Anh Katơr Kinh cho biết: “Muốn đồng bào không phá rừng làm rẫy, tôi và các thành viên trong tổ bảo vệ rừng cộng đồng phải gương mẫu, không được chặt phá hay đốt rừng. Khi mình làm như vậy bà con sẽ làm theo”.

leftcenterrightdel
 Katơr Kinh được đánh giá cao trong công tác bảo vệ rừng tại địa phương. Ảnh: Duy Quan
 

Bằng việc làm cụ thể, như thường xuyên tuyên truyền, vận động, đến nay, toàn bộ đồng bào các dân tộc thiểu số thôn Hành Rạc đã tự nguyện ký cam kết tích cực bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Nhờ đó, tình trạng đốt rừng lấy đất làm rẫy, khai thác tài nguyên rừng trái phép trên địa bàn không còn. Mô hình ngày càng được nhân rộng ra toàn xã.

Đến nay, hơn 470ha diện tích đất rừng trong Vườn Quốc gia Phước Bình được giao khoán lại cho bà con thôn Hành Rạc 1 quản lý, bảo vệ đã được phủ xanh, tình trạng phá rừng đã được hạn chế đến mức thấp nhất.

Gương sáng vùng cao Bác Ái

Những người lầm lỗi, đặc biệt là những thanh niên mỗi lần tiếp xúc với Katơr Kinh, đều được anh kể về câu chuyện lỗi lầm của mình để mọi người lấy đó làm động lực vượt qua quá khứ “xấu”, trở thành người có ý thức cho xã hội hôm nay.

Bà Pi Năng Lành cho biết: “Tôi được nghe nhiều người kể, anh Katơr Kinh đã tuyên truyền, vận động bà con không phá rừng. Nhưng điều làm tôi cảm phục là nhiều đối tượng phá rừng khi nghe anh nói đã từ bỏ việc làm phi pháp này”.

leftcenterrightdel
Không gian của núi rừng ở Bác Ái đã được “khởi sắc”. Ảnh: Duy Quan 
 

Ông Chamalés Quấn, Trưởng thôn Hành Rạc 1 cho hay: “Hiện nay, Katơr Kinh là Tổ trưởng Tổ Bảo vệ rừng của thôn, tổ anh có 28 thành viên. Sau những vấp ngã của cuộc đời, bây giờ Katơr Kinh đã thay đổi bản thân tích cực hơn. Đặc biệt là trong công tác bảo vệ rừng. Từ những hành động tích cực mà cuộc sống của gia đình anh đã khấm khá hơn trước. Nhiều người lầm lỗi ở địa phương đã học tập và noi theo tấm gương của Kinh”.

Bà Katơr Thị Gái, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Bình cho biết: “Những việc làm của anh Katơr Kinh đã góp phần tích cực trong bảo vệ rừng, phát huy tinh thần đoàn kết của cộng đồng, để nhiều người noi theo”.

Bằng những việc làm cụ thể của chính người dân địa phương, không gian của núi rừng đã được “khởi sắc”. Nhiều năm qua, thôn Hành Rạc, xã Phước Bình, không để xảy ra cháy rừng, khai thác rừng trái phép, người dân chấp hành tốt về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

CTV Duy Quan