Người đứng đầu chịu trách nhiệm về kết quả rà soát

Ngày 5/8, Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Ninh Nguyễn Trọng Tân đã ký Công văn 589 về việc tuyển dụng viên chức giáo viên 2020 gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và UBND các huyện, thị xã, TP.

Công văn của Sở Nội vụ đề nghị, các đơn vị báo cáo kết quả rà soát các trường hợp đã nộp hồ sơ và bổ sung hồ sơ các trường hợp mới thuộc đối tượng tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 31/12/2015 trở về trước theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ tại các Công văn số 5378/2019; 1589/2020; 2642/2020 và 3336/2020.

Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, TP phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh về thành phần hồ sơ, đối tượng đề nghị tuyển dụng, quy trình thực hiện, quyết định tuyển dụng, xếp lương và hướng dẫn đơn vị sự nghiệp ký hợp đồng làm việc đối với viên chức được tuyển dụng theo quy định của pháp luật.

Sở Nội vụ cũng yêu cầu, các đơn vị phải gửi báo cáo về Sở Nội vụ chậm nhất vào ngày 10/8/2020, để Sở tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Sau thời gian trên, người đứng đầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm về chỉ tiêu, điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng tuyển dụng của đơn vị, địa phương mình.

Trước đó, ngày 27/7, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có Văn bản số 66 thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành tại hội nghị triển khai kế hoạch thi tuyển giáo viên 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, các đơn vị xác định đối tượng được xét tuyển đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng BHXH từ ngày 31/12/2015 trở về trước theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ tại các Công văn 5378; 1589; 2624 và 3336.

Giám đốc Sở GD&ĐT, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP tiếp tục rà soát trường hợp đã nộp hồ sơ và bổ sung các trường hợp mới thuộc đối tượng tuyển dụng đặc cách đối với các GVHĐ đủ điều kiện.

Đáng lưu ý, UBND tỉnh cũng cho phép trường hợp giáo viên đã nộp hồ sơ xét tuyển đặc cách nhưng không đủ điều kiện được bổ sung vào danh sách thi tuyển giáo viên năm 2020.

Không đủ điều kiện đặc cách vẫn được thi

Năm học mới đang cận kề, 148 GVHĐ đủ điều kiện theo rà soát lần 1 của Sở GD&ĐT và các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang rất lo lắng không biết có được tuyển dụng đặc cách hay không?

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Thanh tra đã có trao đổi với ông Nguyễn Trọng Tân - Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Ninh.

Về tiến độ thực hiện các bước xét tuyển, Giám đốc Sở Nội vụ cho hay, sau khi có Công văn 5378 của Bộ Nội vụ, các địa phương đã tiến hành rà soát hồ sơ. Sở Nội vụ cũng đã nhận được đề nghị tuyển dụng đặc cách 148 hồ sơ từ các đơn vị gửi về.

Tuy nhiên, đối chiếu với các nghị định, thông tư và Công văn 5378 của Bộ Nội vụ, Sở Nội vụ nhận thấy, các trường hợp đề nghị tuyển dụng đặc cách cơ bản chưa đáp ứng điều kiện, do từ 31/5/2018, Bắc Ninh dừng lại tất cả hợp đồng lao động chuyển sang hợp đồng khoán việc theo tinh thần Nghị quyết 120/2018 và Nghị quyết 181/2019 của HĐND tỉnh.

Khi chuyển sang hợp đồng mới, các GVHĐ không được đóng BHXH bắt buộc mà chuyển sang đóng bảo hiểm tự nguyện. Để gỡ khó trong xét tuyển đặc cách GVHĐ, người đứng đầu Sở Nội vụ Bắc Ninh cho biết, Sở đã 2 lần gửi văn bản xin ý kiến Bộ Nội vụ và Bộ cũng đã có 3 văn bản trả lời Bắc Ninh về việc này.

 “Tinh thần là thận trọng, nhưng không bỏ sót để bảo đảm quyền lợi của GVHĐ, Sở Nội vụ đã có Công văn 589 yêu cầu các đơn vị rà soát báo cáo lại lần cuối. Sở cũng gia hạn, chậm nhất đến ngày 10/8 tới, các địa phương phải gửi báo cáo số lượng chính xác. Từ 10-20/8, Sở sẽ giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn thẩm định xong hồ sơ, để phê duyệt những hồ sơ đủ điều kiện” - ông Nguyễn Trọng Tân nói.

Đồng thời cho biết thêm: “Từ nay đến 20/8, tôi tin sẽ rà soát xong hồ sơ, tỉnh cũng sẽ phê duyệt những hồ sơ đủ điều kiện. Qua báo cáo, nếu theo tinh thần công văn hướng dẫn mới nhất của Bộ Nội vụ thì cơ bản 148 hồ sơ rà soát lần 1 đủ điều kiện. Bắc Ninh chỉ vướng nhất là vào 31/5/2018 dừng lại tất cả hợp đồng lao động chuyển sang hợp đồng khoán việc, còn các điều kiện, chứng chỉ, văn bằng thì Bộ Nội vụ đã hướng dẫn rất cụ thể”.

Về thời gian thi tuyển, Giám đốc Sở Nội vụ cho hay, Bắc Ninh sẽ thực hiện xét tuyển đặc cách GVHĐ đủ điều kiện và tuyển giáo viên theo chính sách thu hút nhân tài tại Nghị định 140/2017 của Chính phủ rồi mới tổ chức thi tuyển giáo viên 2020.

Do số lượng đăng ký thi rất nhiều (hơn 4.000 hồ sơ) nhưng chỉ có 1.525 chỉ tiêu, nên chúng tôi phải rà soát hồ sơ rất kỹ càng. Hiện, Ban Giám sát đang rà soát hồ sơ đủ điều kiện.

Sở cũng đã yêu cầu, chậm nhất trong tháng 8, phải lên danh sách các thí sinh đủ điều kiện để công bố công khai cho thí sinh biết. “Chúng tôi sẽ phối hợp với 1 trường đại học chuyên ngành ở Hà Nội để tổ chức thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra công khai, minh bạch, khách quan, đúng quy định” - ông Tân khẳng định.

Về phía các GVHĐ, Giám đốc sở Nội vụ cho rằng, hoàn toàn có thể yên tâm, nếu đủ điều kiện sẽ được xét đặc cách, nếu không sẽ được chuyển sang thi. Tuyệt đối không có chuyện không được đặc cách thì không được thi.

Sở Nội vụ không tham mưu, chỉ đạo sát hạch GVHĐ

Trước dư luận phản ánh, Sở Nội vụ không tham mưu hiệu quả ngay từ đầu để các địa phương tổ chức một kỳ thi viên chức tốn kém, làm mất thời gian của giáo viên…

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, theo chủ trương chung của tỉnh, các huyện đều thành lập Hội đồng Kiểm tra, xét tuyển đặc cách GVHĐ. Tuy nhiên, qua nắm tình hình thì được biết huyện Lương Tài có tổ chức thi sát hạch, Sở đã yêu cầu huyện dừng thi và không công nhận kết quả này. Đến nay, Sở không có văn bản nào tham mưu cũng như chỉ đạo các địa phương tổ chức thi tuyển GVHĐ.

Hải Hà