Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 23/06/2016 - 06:35
(Thanh tra)- Nếu như thời điểm này những năm trước, các “lò” luyện thi đại học cấp tốc lúc nào cũng tấp nập học viên thì năm nay đìu hiu, vắng vẻ. Nhiều “lò” đã phải đóng cửa hoặc chuyển hình thức kinh doanh, mặc dù kỳ thi THPT quốc gia đang ở giai đoạn nước rút.
Con ngõ nhỏ 336 Nguyễn Trãi chỉ còn duy nhất “lò” của nhà chị Thủy còn trụ lại, những nhà khác đã chuyển sang kinh doanh cà phê, photocopy, cửa hàng ăn... Ảnh: Hải Hà
Con ngõ nhỏ 336 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, cạnh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) trước kia nhà nào cũng có “lò” luyện, nhưng năm nay chỉ còn duy nhất “lò” nhà chị Thủy còn trụ lại, những nhà khác đã chuyển sang kinh doanh cà phê, photocopy, cửa hàng ăn...
Chị Thủy cho biết, năm nay, tổng số lớp học giảm một nửa, số học viên của từng lớp cũng chỉ còn khoảng chục em. Nhiều lớp học chỉ có 5 - 6 em, đa phần là thí sinh tự do. Vì thiếu học viên nên nhiều phòng học phải bỏ trống, giá cả cũng mềm hơn trước chỉ 40.000 đồng/buổi với môn Văn, 50.000 đồng/buổi môn Anh và 60.000 đồng/buổi với môn Toán.
Không đủ "sức" để duy trì lò luyện, chị Hoa (ngõ 336 Nguyễn Trãi) đã chuyển sang kinh doanh cà phê. Chị cho biết: Tiền thuê giáo viên cũng như chi phí vận hành một trung tâm luyện thi không hề nhỏ, nhưng 2 năm nay số học viên thưa thớt nên gia đình chuyển hướng kinh doanh.
Ngõ 130 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy) vốn là nơi tấp nập thí sinh từ các tỉnh đến luyện thi đại học, nay cũng chỉ còn duy nhất Trung tâm Luyện thi Đức Phú. Bà Nguyễn Thị Lân - Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Thời điểm 4 - 5 năm về trước, khi số lượng thí sinh tới học đông đúc, tôi còn thuê 4 - 5 người làm quản lý, bảo vệ. Giờ mỗi lớp học chỉ có chục em, thậm chí có lớp chỉ vài em đăng ký. Trước học 4 - 5 ca/ngày thì giờ chỉ còn 1 ca buổi tối”.
Cùng chung cảnh ngộ, lò luyện thi ở phố Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng) cũng trở nên “nguội lạnh”. Nếu như trước, một đoạn ngắn trên đường Tạ Quang Bửu có thể tìm thấy 5 - 6 “lò” luyện thi đại học, thì giờ đi từ đầu phố tới cuối phố tìm mãi cũng chỉ còn 1 “lò” luyện trong ngõ 17. Anh Đạt, có thâm niên luyện thi môn Toán tại trung tâm này cả chục năm cho biết: So với trước, trung tâm bây giờ vắng vẻ hơn nhiều. Chỉ còn vài lớp buổi chiều, số lượng cũng chỉ chục em, chủ yếu là thí sinh tự do.
Phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng) trước kia một đoạn ngắn cũng tới 4 - 5 “lò” luyện, năm nay tìm đỏ mắt không thấy còn “lò” luyện nào.
Lý giải nguyên nhân “lò” luyện ở thành phố đang rơi vào tình trạng ế ẩm, vắng vẻ, đa phần các chủ “lò” đều cho rằng, do Bộ GD&ĐT đã đổi mới phương thức thi “2 trong 1” vừa xét duyệt tốt nghiệp, vừa xét duyệt vào đại học, nội dung thi cũng bám sát vào kiến thức trong chương trình học phổ thông, thí sinh cũng không phải đổ dồn về thành phố để thi như trước đây mà thi tại địa phương. Đây là những nguyên nhân chính khiến các “lò” luyện tại các thành phố lớn lâm vào cảnh đìu hiu, nguội lạnh.
Thầy Lê Xuân Phong, giáo viên Sử, Trường THPT Triệu Sơn 2 (tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: Cấu trúc của đề thi THPT quốc gia rất sát với chương trình học nên các em không cần phải đến các trung tâm luyện thi để học thêm. Bên cạnh đó, ôn tại trường cũng có nhiều thuận lợi như thầy cô đã nắm rõ năng lực của từng bạn, nên dễ dàng có kế hoạch trong ôn luyện. Học sinh cũng rất thoải mái hỏi lại thầy cô khi không hiểu bài, chứ không có tâm lý e ngại như ôn ở các trung tâm. “Điều quan trọng là phải nắm chắc kiến thức trong trường và vận dụng các kiến thức mở một cách hợp lý" - thầy Phong nhấn mạnh.
Hải Hà
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 18/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo đăng tải Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT để lấy ý kiến dư luận.
Hải Hà
(Thanh tra) - Việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, trong đó có nội dung sửa đổi, bổ sung Điều 19 liên quan đến hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, được đánh giá là bước đi quan trọng, tạo hành lang pháp lý mới cho giáo dục phổ thông trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập sâu rộng.
Thùy Dương
Lan Anh
Nhật Minh
Văn Thanh
Nhóm PV Vấn đề trong tuần
Trung Hà
Thanh Lương
Đan Quế
Ngọc Trâm
Phương Hiếu
Hương Trà
Dương Nguyễn
Văn Thanh
Văn Thanh
Thái Nam