Tại buổi họp báo về tổ chức các kỳ thi năm 2019, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Rút kinh nghiệm trong những kỳ thi năm trước, cùng với việc các cơ quan chức năng phát hiện những tiêu cực ở tỉnh Hà Giang làm ảnh hưởng rất lớn đến ngành giáo dục, năm nay tỉnh Thanh Hóa đã cương quyết “không chạy theo bệnh thành tích” mà quán triệt tới tất cả các trường, giáo viên phải tích cực ôn luyện cho các thí sinh thật tốt để có kết quả tốt nhất tại các kỳ thi. 

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ quán triệt đến tất cả các cán bộ, giáo viên tham gia coi thi phải thực hiện nghiêm túc các quy chế, nội quy các kỳ thi. Khi phát hiện các sai phạm phải xử lý nghiêm túc, không bưng bít thông tin. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, trong đó có Công an tỉnh để đảm bảo an ninh trật tự cho tất cả các địa điểm thi.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí. Ảnh: Văn Thanh

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Thanh tra, bà Phạm Thị Hằng cho biết: Năm nay, để phóng viên báo chí tiếp cận được thông tin nhanh, khái quát được những diễn biến các buổi thi trong ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ giao cho ông Hoàng Mạnh Thắng, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục trả lời những vấn đề báo chí quan tâm. Bên cạnh đó, năm nay tỉnh Thanh Hóa sẽ không điều động giáo viên các môn thi Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh coi thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019-2020 là để đảm bảo tính nghiêm túc, hạn chế, phòng ngừa, không để xảy ra việc nhắc nhở, sai phạm trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Được biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cụm thi 27 có 35.094 thí sinh dự thi, số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT là 13.663, số thí sinh xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 20.437, số thí sinh chỉ xét tuyển đại học, cao đẳng là 994. Có 70 điểm thi đặt tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh, tổng số phòng thi là 1.484 phòng. Số lượng giáo viên cán bộ tham gia công tác coi thi khoảng 4.969 người, trong đó cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng 1.868 người. Việc điều động cán bộ coi thi đảm bảo tính minh bạch, khách quan, tại mỗi điểm thi có cán bộ, giảng viên của 2 trường đại học, cao đẳng, ít nhất 2 trường THPT tham gia công tác coi thi. Ở tất cả các khâu của kỳ thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, giám sát đều có sự tham gia của các cán bộ, giảng viên các trường đại học.

Các thí sinh tham gia các kỳ thi ở Thanh Hóa năm học 2018-2019. Ảnh: Duy Tuyên

Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020, tỉnh Thanh Hóa ghép hai kỳ thi tuyển sinh tuyển sinh vào lớp 10 THPT và lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn là một. Những thí sinh thi vào trường chuyên Lam Sơn sẽ dùng kết quả thi 3 môn chung (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh) để xét tuyển vào một trường THPT trên địa bàn cư trú mà thí sinh đó đăng ký. Xét trúng tuyển, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập tại mỗi trường THPT một hội đồng tuyển sinh theo quy chế, hội đồng tuyển sinh nhà trường tổ chức xét trúng tuyển đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy chế và kế hoạch được giao.

Ngoài ra, trong kế hoạch tổ chức kỳ thi lớp 10 THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cũng đã có quy chế tuyển thẳng vào lớp 10 THPT đối với từng đối tượng và tuyển sinh lớp 10 THPT Dân tộc nội trú.

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 24 đến ngày 27/6/2019; kỳ thi tuyển sinh THPT chuyên Lam Sơn và tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2010 sẽ diễn ra vào ngày 5/6 và kết thúc vào ngày 6/6/2019.

 Văn Thanh