Sản phẩm du lịch riêng biệt

Hằng năm, bắt đầu từ cuối tháng 2 đến tháng 5, dọc bãi biển Nhơn Hải xuất hiện nhiều phiến đá uốn lượn quanh bờ biển, phủ kín rêu xanh mướt. Những khối đá chắn sóng, ngăn chặn triều cường xâm thực bỗng chốc trở thành “thảm rêu” tuyệt đẹp mê hoặc du khách xa gần.

Vì vậy, đông đảo du khách cùng người dân tìm về Nhơn Hải vui chơi, ngắm cảnh, check in bãi rêu xanh phủ kín những phiến đá uốn cong nằm men theo bờ biển của người dân chài nơi đây.

Những ngày qua, mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng chị Nguyễn Thị Hoa (TP Quy Nhơn) cùng những người bạn ra thăm quan Nhơn Hải khám phá “con đường xuyên biển” độc đáo ở Hòn Khô. Chị Hoa vui vẻ nói: “Chúng tôi rất thích không khí mát dịu tại bãi biển nơi đây. Mỗi khi thủy triều rút, ghềnh đá nhô lên khỏi mặt nước mở ra “con đường xuyên biển” nên tôi và bạn bè rất thích. Chúng tôi cũng không quên ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp tại bãi biển xanh mướt này”.

Xã Nhơn Hải nằm trên địa bàn Khu Kinh tế Nhơn Hội, thuộc Khu Du lịch quốc gia Phương Mai, được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái đa dạng, nhiều điểm du lịch thiên nhiên bắt đầu hình thành và được du khách biết đến như Hòn Khô, Hải Giang, vịnh Mai Hương; nhiều rạn san hô và thảm rong tảo - cỏ biển, các loại cá rạn, tôm hùm, nhím biển, sao biển, rùa biển đến kiếm ăn, lên bãi đẻ trứng...

leftcenterrightdel
Nhơn Hải có hệ sinh thái rạn san hô và thảm rong tảo – cỏ biển. Ảnh: P.B 

Khu vực từ đảo Hòn Khô lớn đến Hang Yến (diện tích khoảng 36ha), là nơi có rạn san hô sống bao phủ với nhiều loại san hô cứng, san hô mềm, đa dạng về hình thái tạo nên cảnh quan kỳ thú dưới nước. Có con đường xuyên biển độc đáo với nhiều truyền thuyết, cánh đồng rong mơ ngập sắc vàng, bãi đá rêu xanh… mang giá trị lịch sử và kiến trúc cổ, có nhiều nét đặc trưng độc đáo; nhiều ngôi chùa cổ rêu phong trầm tư, phong cảnh yên bình… là điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức các hoạt động du lịch cộng đồng tại địa phương.

Nói về những ngôi chùa cổ độc đáo tại xã Nhơn Hải phải kể đến chùa Giác Hải, lăng ông Nam Hải, chùa Hương Mai, Thanh Minh tự, dinh bà cố Hỷ… là những điểm du lịch tâm linh được rất nhiều người tham quan, chiêm bái.

Các lễ hội cầu ngư, múa gươm; đặc biệt là nguồn thực phẩm dồi dào sản vật biển chế biến thành những món ăn ngon, tinh tế, phù hợp khẩu vị thực khách như bánh xèo mực, nhiều món ăn hải sản, nước rau câu đang góp phần tạo nên một nét riêng cho dịch vụ du lịch tại vùng bán đảo này. 

Phát triển du lịch cộng đồng nơi làng chài ven biển

Theo báo cáo của UBND xã Nhơn Hải, hiện trên địa bàn xã có nhiều cơ sở kinh doanh du lịch và hộ gia đình phát huy sáng kiến trong thực hiện các mô hình du lịch cộng đồng như mô hình du lịch homestay, các mô hình du lịch giải trí đưa khách ra đảo lặn ngắm san hô, cắm trại đêm, mô hình con đường thuyền thúng làng chài đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân Nhơn Hải.

Nhơn Hải hiện có 167 hộ sản xuất kinh doanh cá thể, hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch trên địa bàn, trong đó, có 11 ca nô phục vụ du lịch, 18 bè du lịch, 13 mô tô nước phục vụ du lịch, hơn 50 ván chèo đứng (sub); 10 nhà nghỉ và homestay, 6 nhà hàng, 13 hộ kinh doanh nhà hàng với quy mô nhỏ lẻ.

leftcenterrightdel
 Đón bình minh ở Nhơn Hải. Ảnh: P.B

Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định phê duyệt Đề án Phát triển du lịch cộng đồng xã Nhơn Hải.

Mục tiêu đến năm 2025, Nhơn Hải phấn đấu đón trên 102.000 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng 26,5 % so với năm 2023; doanh thu du lịch đạt trên 53 tỷ đồng, tăng 32,5% so với năm 2023. Bên cạnh đó, tiếp tục khuyến khích các cơ sở lưu trú homestay, nhà nghỉ đạt 15 - 20 cơ sở, tăng từ 50 - 100% so với năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Kim Chung, Phó Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho biết, hiện nay, khách du lịch ngày càng quan tâm đến du lịch bền vững và tìm kiếm những trải nghiệm mới, thiết thực, khám phá những giá trị truyền thống của người dân địa phương. Đây là loại hình sản phẩm du lịch mới tại một số địa bàn có nhiều tiềm năng, đồng thời du lịch cộng đồng khi được phát triển sẽ khắc phục những nhược điểm thường thấy của hoạt động du lịch do người dân thực hiện.

“Phát triển du lịch cộng đồng tại xã Nhơn Hải nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn xã. Cùng đó gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong hoạt động kinh doanh du lịch (vận tải khách, kinh doanh buôn bán, hướng dẫn tour), xây dựng văn hóa văn minh trong hoạt động du lịch tại xã Nhơn Hải”, bà Chung chia sẻ.

N. Phó - L. Bình