Trả lời câu hỏi về vị trí trụ trì của Đại đức Thích Thái Trúc Minh, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, trước đây chùa Ba Vàng là một phế tích, được đầu tư như ngày nay là công lao của Phật tử và du khách.

 "Về số tiền thực sự thu tại Ba Vàng là bao nhiêu, chính quyền, nhân dân đều muốn một cơ chế để công khai minh bạch đóng góp tại cơ sở di tích", ông Hà nói.

Về việc phát ngôn của bà Yến xung quanh vụ nữ sinh bán gà (Điện Biên) và các phát ngôn khác liên quan đến ‘vong báo oán’, phía cơ quan chức năng nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

 Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Lê Ngọc Hân cho hay: "Các phát ngôn của bà Yến, Sở đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, để thẩm định các phát ngôn đó có vi phạm hay không, nếu có vi phạm thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý".

 Bà Hân cho hay: "Theo quy định có những trang thông tin điện tử không phải cấp phép là trang thông tin điện tử cá nhân và nội bộ. Tuy nhiên, hai trang web của bà Yến và trụ trì chùa Ba Vàng sử dụng tên miền quốc tế nên phải khai báo với Bộ Thông tin Truyền thông.

 Trang web chùa Ba Vàng là trang nội bộ, nhưng qua kiểm tra, chúng tôi thấy trang này hoạt động như trang thông tin điện tử tổng hợp các tin bài từ các trang khác về. Vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu dừng hoạt động.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh  Lê Ngọc Hân 

Việc các trang web này hoạt động cách đây 4 năm thì chúng tôi không nhận được văn bản nào từ Ban Trị sự, các văn bản gửi tới Sở cũng không đề cập đến các trang thông tin này".

Trả lời câu hỏi về sự tồn tại của các trang web của nhà chùa và bà Phạm Thị Yến, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Lê Ngọc Hân cho biết, web Thích Trúc Thái Minh và Phạm Thị Yến là trang web cá nhân, nhưng sử dụng tên miền quốc tế nên không đúng, do chưa khai báo với Bộ Thông tin Truyền thông. Sở đã yêu cầu dừng hoạt động để thực hiện thủ tục theo quy định.

Trang web chùa Ba Vàng là trang điện tử nội bộ nhưng qua kiểm tra thì có dấu hiệu hoạt động như một trang điện tử tổng hợp khi trích một số trang điện tử khác đăng tải lại. Khi phát hiện dấu hiệu này, Sở đã yêu cầu tạm dừng để thực hiện thủ tục nếu muốn đăng ký thành trang thông tin điện tử tổng hợp. Còn nếu không thì phải gỡ bỏ thông tin tổng hợp trên web.

Trả lời về việc có ý kiến cho rằng, phạt bà Yến 5 triệu đồng về những hành vi vi phạm giống như việc phạt 200.000 đồng đối với nam thanh niên cưỡng hôn cô gái trong thang máy ở Hà Nội, ông Hà cho hay: "Chúng tôi đang xử lý về hành vi và tất cả hành vi vi phạm về hành chính đều bị xử lý. Đây là xử lý ban đầu và khung này, đã xử lý hết khung. 

Các hành vi tiếp theo chúng tôi đang xử lý và xin ý kiến cấp trên. Nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự thì cơ quan công an đang tập trung chứng cứ để xử lý”.

Quang cảnh buổi họp báo

Trước câu hỏi "chùa Ba Vàng được xây dựng bởi Công ty Tùng Lâm, với góp vốn của nhiều quan chức", ông Hà khẳng định thông tin này không chính xác và cho biết chùa trước đây là phế tích, việc được đầu tư như thế này là do công lao, đóng góp của du khách. 

Về việc bổ nhiệm Đại đức Thích Trúc Thái Minh chưa qua trình độ trung cấp, sơ cấp, ông Hà nói việc này liên quan đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam và liên quan Hiến chương Phật giáo. 

Về việc thu tiền của chùa Ba Vàng là bao nhiêu, ông Hà cho hay, chính quyền, nhân dân, cử tri đều mong muốn có sự công khai đóng góp ở các di tích, di sản.

Trả lời câu hỏi của PV về trách nhiệm của TP Uông Bí với tư cách là Trưởng ban Tổ chức lễ hội chùa Ba Vàng khi để xảy ra sự việc đúng vào dịp hội, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho hay, lễ hội diễn ra phần hội, và lễ, hoạt động thỉnh vong không nằm trong phần hội. Sau khi xảy ra sự việc chúng tôi đã yêu cầu dừng. 

"Còn, việc chùa Ba Vàng xây dựng trái phép không nằm trong nội dung buổi họp báo hôm nay", ông Hà nói.

 Kết thúc buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Hà  khẳng định: Chúng tôi ban đầu đã xử lý một số hành vi vi phạm hành chính. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động tại chùa Ba Vàng, giữ vững nềm tin tôn giáo, không bị các tệ nạn mê tín dị đoan lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

Trước đó, buổi hop báo chiều qua tại Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng về vụ việc tại chùa Ba Vàng, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã lên tiếng.

"Lực lượng Công an đang trong quá trình kiểm tra, xác minh làm rõ, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ xử lý đúng theo quy định", Trung tướng khẳng định.

Theo ông, tất cả các thông tin báo chí nêu đều được kiểm tra, đánh giá, nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý đúng theo quy định pháp luật.

 Trà Vân - Trọng Tài