Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Chủ nhật, 23/05/2021 - 11:39
(Thanh tra) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, báo cáo từ 63 tỉnh, thành cho thấy việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND diễn ra theo đúng kế hoạch. Tất cả mọi khu vực bầu cử đều được tổ chức rất đúng pháp luật, bảo đảm trang trọng và công việc diễn ra thuận lợi.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định. Ảnh: Đ.X
10h sáng ngày 23/5, tại Nhà Quốc hội, trả lời phỏng vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia có Trung tâm Điều hành và Trung tâm Báo chí để nắm thông tin, tình hình bầu cử từ các phương.
Theo ông Nguyễn Khắc Định, báo cáo từ 63 tỉnh, thành lúc này cho thấy, việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND diễn ra theo đúng kế hoạch.
Tất cả mọi khu vực bầu cử đều được tổ chức rất đúng pháp luật, bảo đảm trang trọng và công việc diễn ra thuận lợi.
“Chưa có bất kỳ vấn đề gì các địa phương đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia phải xử lý và hướng dẫn”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi bỏ phiếu bầu cử tại Hà Nội
Ông Định cũng thông tin, đúng 7h, hầu hết các địa điểm tổ bầu cử trên cả nước tiến hành khai mạc trọng thể, long trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân là những công dân đầu tiên thực hiện nghĩa vụ công dân tại thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: thanhnien.vn
Các lãnh đạo Đảng, chính quyền ở địa phương, Trung ương, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, giới chức sắc tôn giáo, người cao tuổi, thanh niên đủ 18 tuổi lần đầu đi bầu cử hầu hết được mời bầu lá phiếu đầu tiên.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là cử tri đầu tiên bỏ phiếu tại khu vực số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: Nhật Bắc
“Không khí bầu cử hết sức vui vẻ. Nhân dân rất phấn khởi, hăng hái đi bầu cử”, ông Định nói và cho hay báo cáo sơ bộ của các địa phương cho thấy một số tổ bầu cử đã có 100% cử tri đi bầu.
“Những số liệu đầu tiên chúng tôi nhận được là 23 đơn vị bầu cử ở Bạc Liêu, 10 đơn vị bầu cử ở Vĩnh Phúc đã có 100% cử tri đi bầu”, ông Định dẫn chứng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1, đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng. Ảnh: Đ.X
Đặc biệt, theo Phó Chủ tịch Quốc hội, một đơn vị bầu cử trong lực lượng công an ở Trà Vinh đã hoàn thành 100% cử tri đi bầu từ 6h50 để quay trở lại với nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở các khu vực bầu cử.
Với những nơi đang thực hiện cách ly y tế, Hội đồng Bầu cử quốc gia có 10 văn bản hướng dẫn chi tiết cho các địa phương. Cho nên, mọi việc vẫn diễn ra thuận lợi.
Ông Định nhấn mạnh, tình hình bầu cử ở các khu vực cách ly rất tốt, kể cả những nơi diễn biến phức tạp như Bắc Giang và Bắc Ninh, nhất là hôm qua (22/5), những khu vực bỏ phiếu sớm ở Bắc Ninh diễn ra rất tốt, đạt 100% cử tri đi bầu.
“Ngày hôm nay, các địa phương cũng báo cáo tại các khu vực giãn cách, cách ly, tại khu vực phong toả, việc tiến hành bầu cử bảo đảm quyền bầu cử của nhân dân được thực hiện rất tốt. Hầu hết 100% cử tri tham gia bỏ phiếu”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói thêm.
Cũng trong sáng ngày 23/5, Hội đồng Bầu cử quốc gia thông tin, nhìn chung ở các tỉnh, thành được tổ chức bỏ phiếu sớm không có tình huống phát sinh nào cần phải giải quyết.
Theo báo cáo của 16 tỉnh, thành phố được bầu cử sớm, đến 19 giờ ngày 22/5, tổng số cử tri ở các khu vực bỏ phiếu sớm là 510.174 cử tri; có 509.979/510.174 đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ trung bình 99,96%
Có 14/16 tỉnh tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%, tỉnh Kiên Giang tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,44%, tỉnh Nghệ An tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,56%.
Ở các khu vực bỏ phiếu sớm không xảy ra tình trạng dư luận xấu liên quan đến các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.
Trước ngày bầu cử, tất cả các khu vực bỏ phiếu đều được phun khử khuẩn. Các điểm bỏ phiếu đều được bố trí bàn rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt và phát khẩu trang cho cử tri trước khi tiến hành bỏ phiếu…
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trước thực trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra, nổi lên là tình trạng khai thác đất san lấp trái phép, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa ban hành chỉ thị về tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với hoạt động thăm dò, khai thác, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trên địa bàn. Chỉ thị thể hiện quyết tâm của TP trong việc siết chặt quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và bảo đảm an ninh, trật tự.
Tuấn Minh
(Thanh tra) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đối với các sản phẩm chủ lực như lúa gạo, thịt, trứng, sữa, trái cây và chè từ 1/7.
Đăng Tân
Hương Trà
Bùi Bình - Thu Nhài
Ngọc Trâm
Trung Hà
Đan Anh
Thu Huyền
Tuấn Minh
Đăng Tân
Cảnh Nhật
Minh Nguyệt
H.T
Thanh Lương
Trần Quý
Nhài Nhật
Chu Tuấn