Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 03/09/2012 - 09:10
(Thanh tra) - Tại cuộc họp của HĐND TP. Hồ Chí Minh vừa mới đây, người lãnh đạo thành phố có một yêu cầu gây chú ý trong dư luận: Ông yêu cầu cán bộ công chức hạn chế việc đi nghỉ phép ở nước ngoài trong thời gian từ nay đến cuối năm, mục đích để tập trung giải quyết công việc còn tồn đọng cho dân.
Một yêu cầu chính đáng nhưng ý kiến thì nửa đồng tình nửa… làm sao ấy! Công chức nghỉ phép là theo quy định của pháp luật, đi nghỉ trong nước hay nước ngoài thì thời gian được nghỉ có khác chi nhau? Thói quen của công chức, cán bộ mỗi khi nghỉ phép ở nước ngoài là cứ nghỉ… khống thêm ít ngày, chẳng có làm sao! Nhưng chuyện đáng quan tâm là khi ra nước ngoài nghỉ phép, liệu công chức có mang theo bầu đoàn thê tử, nếu có thì số tiền mang theo là nội tệ hay lại chảy máu ngoại tệ? Là hỏi vậy thôi, chứ đi du lịch nước ngoài, ai có “thói quen” xài tiền Việt Nam bao giờ!
Cả nước không quên câu “Người Việt dùng hàng Việt”, hóa ra đó chỉ là những hàng Việt loại mắm muối tương chao rẻ tiền nhưng vốn đã ăn sâu thành khẩu vị không cần hàng ngoại. Còn những sản phẩm du lịch trong nước của người Việt thì những công chức nhiều tiền có thói quen cao cấp không “hảo” nó! Vì không “hảo” nên các vị ấy mới làm một thích đi xa…
Cũng là đi xa, khó quên được chuyện của nữ bác sĩ rất trẻ Nguyễn Thị An, quê ở Quảng Trị. Hơn 6 năm trước, nhà nghèo đến nỗi chỉ có… nồi cám lợn là đáng giá nhưng phải dành cho một con lợn trong chuồng mong cho nó khôn lớn. Thế mà, cô bé An đậu hai trường đại học: Sư phạm và Y khoa. Học sư phạm ngắn ngày hơn, “mau ăn” hơn và không phải đóng học phí. Nhưng cô bé “mượn gạo quanh xóm, hái rau vệ đường” ấy lại chọn cuộc đi xa, bỏ cái ngắn mà chọn cái dài để hôm nay thành bác sĩ và đang sắp thành Thạc sĩ!
Nhà nghèo cắn răng chọn cuộc đi xa để nâng tầm và có ích, nhà giàu thì mỉm cười “chào” sản phẩm nội mà đi nghỉ xa cho… xứng tầm. Cùng là chọn lựa đi xa, nhưng chọn đi xa để thoát nghèo và chọn viễn du hao tiền tốn bạc, khác lắm thay!… Chỉ dám khen cô bác sĩ trẻ mà chẳng dám có ý kiến ý ruồi với ai! Chỉ mong đất nước có nhiều những bác sĩ An thì cái tốc độ vươn lên sẽ chẳng phải rùa đến sốt cả ruột! Mà dường như “vươn” đi xa có chút khác với vươn tới tầm cao?
Ziczac
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 13/3, Hải Phòng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia Nhà lưu niệm và kỷ niệm 45 năm ngày mất Chủ tịch Tôn Đức Thắng.
Kim Thành
(Thanh tra) - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện một ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị dị vật gỗ đâm xuyên cổ, làm thủng động mạch cảnh. Đây là một trong những ca chấn thương mạch máu lớn phức tạp, có tỷ lệ tử vong cao, song bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục.
Văn Thanh
Phương Anh
Hoàng Nam
Hoàng Nam
Giang Sơn
Lê Linh - Hoàng Hiệp
Văn Thanh
Trần Quý
Trần Quý
PV
Văn Thanh
Trần Lê
Kim Thành
Văn Thanh
Kim Thành
Thu Huyền