Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Buông lỏng kiểm dịch cơ sở nhỏ, lẻ

Thứ sáu, 12/10/2012 - 06:32

(Thanh tra)- Cả nước có tới 28.285 điểm giết mổ nhỏ lẻ, trong đó riêng tại 12 tỉnh, TP phía Bắc có 11.485 điểm. Trong số này chỉ có 929 cơ sở/điểm giết mổ được cơ quan thú y thực hiện kiểm soát (chiếm hơn 8%), còn lại phần lớn điểm giết mổ gia súc gia cầm (GSGC) chưa được kiểm soát. Như vậy, với lực lượng thú y hiện tại chưa đủ để quản lý, kiểm soát 1/10 cơ sở/điểm giết mổ GSGC tại các tỉnh phía Bắc. Đây là nguy cơ lớn gây lây lan dịch bệnh và mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Nếu không có giải pháp quản lý từ gốc thì giết mổ nhỏ lẻ không thể giải quyết được.

Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu về số cơ sở giết mổ GSGC. Tuy nhiên, so với khoảng 10 triệu dân Thủ đô mà chỉ có 6 cơ sở giết mổ công nghiệp và 12 cơ sở giết mổ tập trung bán công nghiệp thì vẫn còn ít. Trong đó, có 10 cơ sở với công suất 1.200 - 1.700 con lợn/ngày và 3 cơ sở với công suất 6.000 - 7.000 con gia cầm/ngày.

Ông Hoàng Thanh Vân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết, còn trên 3.000 điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư. Trong số này chỉ có 458 điểm có cán bộ thú y kiểm soát, còn lại rất khó kiểm soát và không bảo đảm điều kiện VSATTP, gây ô nhiễm môi trường.

Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Thanh tra Bộ và các đơn vị trực thuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm công vụ của lực lượng thú y. Hiện nay có những biểu hiện vi phạm như: Đóng dấu kiểm dịch trên thịt lợn, nhưng cơ sở giết mổ vẫn rất bẩn. Nhiều loại thịt GSGC được đưa ra chợ rồi mới đóng dấu kiểm dịch…

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu, số lượng điểm giết mổ GSGC nhỏ lẻ phân bố rải rác khắp các khu vực dân cư, đặc biệt là khu vực ven đô và vùng nông thôn không bảo đảm VSATTP đã và đang phổ biến. Một số địa phương nước thải và rác thải từ giết mổ được xả thải trực tiếp xuống bờ sông gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước.

Theo ông Hoàng Thanh Vân, muốn quản lý tốt vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt GSGC bên cạnh các giải pháp về quy hoạch, xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, các cấp, ngành phải tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động buôn bán, giết mổ tại cơ sở giết mổ tạm thời, các chợ kinh doanh; tăng cường kiểm tra việc bảo đảm ATTP và vệ sinh môi trường, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

“Đối với các huyện đã có cơ sở giết mổ tập trung, phải đình chỉ ngay hoạt động của điểm, hộ giết mổ GSGC nhỏ lẻ không bảo đảm yêu cầu vệ sinh theo qui định. Tháng 11/2012, lực lượng thú y của Hà Nội sẽ được kiện toàn và 4.000 cán bộ chuyển về thuộc UBND TP quản lý, tỏa đi khắp các phường, xã để làm công tác quản lý giết mổ GSGC”, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu yêu cầu UBND các tỉnh, TP khi tiếp nhận, tiêu thụ GSGC phải chủ trì, phối hợp xây dựng quy chế quản lý, xử lý vi phạm trong giết mổ, kiểm soát, vận chuyển GSGC. Đối với cơ sở giết mổ không đạt phải yêu cầu tổ chức khắc phục lỗi vi phạm, áp dụng các biện pháp tái kiểm tra, hoặc đình chỉ, cử cán bộ thú y kiểm soát giết mổ và đóng dấu kiểm dịch. Tiếp đó, kiểm tra, giám sát vi sinh vật và chất tồn dư trong sản phẩm thịt GSGC nhằm cảnh báo các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt không bảo đảm VSATTP, truy xuất nguồn gốc nhằm triệt tiêu nguyên nhân sản phẩm không đạt yêu cầu.

Tràng An

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

ROX Key tiếp sức cùng em đến trường ở Chiềng Ban, Sơn La

ROX Key tiếp sức cùng em đến trường ở Chiềng Ban, Sơn La

(Thanh tra) - Đồng hành cùng em tới trường tại bản Chiềng Ban (Tú Nang, Yên Châu, Sơn La), Công ty cổ phần ROX Key Holdings đã tài trợ tu sửa lớp học, thư viện, quyên góp sách vở, đồ dùng học tập và trao học bổng cho các em học sinh.

Thu Nga

21:26 11/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm