Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trà Vân
Thứ tư, 13/08/2025 - 22:00
(Thanh tra) - Hơn 40 tăng ni sinh HV1, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội (gọi tắt là Học viện) đã vân tập dưới những gốc Tùng đại thụ gần ngàn năm tuổi giữa non thiêng Yên Tử. Đây là những học viên xuất sắc đại diện cho gần 500 tăng ni sinh của Học viện.
Dười bóng những “Cụ Tùng” gần ngàn năm tuổi tại non thiêng Yên Tử, Hoà thượng Thích Thanh Quyết chia sẻ về những giá trị phi vật thể của Danh thắng Yên Tử, ảnh: Trà Vân
Buổi học đặc biệt của tăng ni sinh Học viện
Tại đây, các tăng ni sinh đã được nghe Hoà thượng Thích Thanh Quyết, Viện trưởng Học viện, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh chia sẻ những giá trị phi vật thể của tư tưởng Phật hoàng Trần Nhân Tông và tình yêu thiên nhiên mà Phật hoàng đã để lại cho hậu thế với những loài cây trường tồn với thời gian.

Hoà thượng Thích Thanh Quyết chủ trì buổi thuyết pháp. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, khi chỉ còn vài ngày tới Quần thể di tích Danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn-Kiếp Bạc trở thành di sản văn hoá thế giới. ảnh: TV

Hoà thượng Thích Thanh Quyết cho rằng, đây là một buổi học thực tế đặc biệt của tăng ni sinh Học viện. Dưới bóng những “Cụ Tùng” gần ngàn năm tuổi, nơi Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông cùng đệ tử của Ngài và các thế hệ tu hành của Thiền phái Trúc Lâm, các tăng ni sinh sẽ hiểu thêm về cuộc đời hành đạo của Phật hoàng và con đường hoằng dương Phật pháp của Ngài. Cây xích tùng ở Yên Tử biểu trưng sức sống mãnh liệt, khí phách hiên ngang, chính trực của bậc quân tử. Ảnh: TV


Trong không khí trang nghiêm, tĩnh lặng, Hoà thượng Thích Thanh Quyết đã giúp tăng ni sinh ôn lại những kinh điển của Phật giáo Đại thừa. Đặc biệt, là sự ứng dụng Phật pháp trong cuộc sống hàng ngày, để đạo và đời được hoà nhập. Trong đó, nổi tiếng là bài thơ: Cư trần lạc đạo của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Tư tưởng của Ngài, là sống giữa trần mà tâm không bị nhiễm trần. Trong tâm của mỗi con người đều tâm Phật. Ânh: TV
Hoà bình-Hoà hợp-Hoà giải làm nên giá trị phi vật thể của Yên Tử
Vui mừng trước sự kiện Quần thể Danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn-Kiếp Bạc được UNESCO công nhận Di sản văn hoá thế giới, Hoà thượng bày tỏ, tư tuởng xuyên suốt của Phật hoàng Trần Nhân Tông làm nên giá trị phi vật thể của Danh thắng Yên Tử, là tinh thần “Hoà hợp-Hoà giải-Hoà Binh”.

“Tư tưởng hoà giải được thể hiện từ trong nội tộc nhà Trần; tinh thần hoà hợp các hệ thống tư tưởng tôn giáo, tín ngưỡng, vùng miền; tạo thành hào khí Đông a, tạo thành Hội nghị Diên Hồng của dân tộc Việt Nam; hòa bình là 2 lần đại phá quân Nguyên-Mông, giang sơn, xã tắc được ấm no, hạnh phúc…”, Hoà thượng Thích Thanh Quyết nói. Ảnh: TV
Hoà thượng Thích Thanh Quyết nói về tư tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông, Video: Trà Vân
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 19/12, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ khánh thành công trình Khu biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế.
Dương Nguyễn
(Thanh tra) - Sáng 17/12, tại xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ khai mạc Trưng bày chuyên đề “Đại thi hào Nguyễn Du – Ngàn năm nhớ mãi”, hướng tới kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765–2025) – Danh nhân văn hóa thế giới.
Ngọc Trâm
Dương Nguyễn
Lê Hữu Chính
Trung Hà
Thanh Lương
Đan Quế
Ngọc Trâm
Phương Hiếu
Hương Trà
Dương Nguyễn
Văn Thanh
Văn Thanh
Thái Nam
Nhóm PV Bản tin Thanh tra