Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Việt Nam quyết tâm phòng, chống tham nhũng bằng những hành động mạnh mẽ, kịp thời

Thứ năm, 06/12/2012 - 11:33

(Thanh tra) - “Mọi lý thuyết đều là màu xám, nên thực tiễn luôn là tiêu chuẩn kiểm định chân lý. Vì thế, những điển hình thành công luôn có tính thuyết phục cao”. Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đối thoại Phòng, chống tham nhũng (PCTN) lần thứ 11 với chủ đề "Công tác PCTN ở địa phương - thực trạng và giải pháp”, được tổ chức ngày 6/12. Cùng dự, chủ trì Đối thoại có Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh, Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Thanh tra Chính phủ Đối thoại với các nhà tài trợ. Ảnh: Hồng Hà

Xây dựng mô hình chuẩn PCTN ở địa phương

Tại Đối thoại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Ngày nay tham nhũng đã trở thành trách thức toàn cầu, không phân biệt khu vực địa lý, chế độ chính trị hay trình độ phát triển. Đấu tranh với tham nhũng là một cuộc chiến lâu dài và cần có sợ hợp tác của tất cả các quốc gia. Chính phủ Việt Nam, chính quyền các cấp, các bộ, ngành ở Trung ương kiên quyết thi hành quyết tâm chính trị PCTN mạnh mẽ hơn nữa bằng những hành động kịp thời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong thời gian hơn 1 năm qua, Việt Nam đã tiến hành nhiều hoạt động để tổng kết, đánh giá toàn diện công tác PCTN như sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 Khóa X của Đảng, đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Luật PCTN… Việc tổng kết, đánh giá đã làm rõ bức tranh tổng thể về thực trạng, nhất là những mặt còn tồn tại, yếu kém trong công tác PCTN. Kết quả là cơ sở để Đảng, Nhà nước Việt Nam quyết định những chính sách, giải pháp quan trọng về PCTN trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Hồng Hà


Theo Phó Thủ tướng, các kỳ Đối thoại trước đây thường lựa chọn chủ đề liên quan tới quản lý vĩ mô, hoạch định chính sách với sự tham gia chủ yếu của các cơ quan, bộ, ngành ở Trung ương. Đây là lần đầu tiên, công tác PCTN ở địa phương được chọn là chủ đề cho đối thoại. “Chúng ta cũng có thể thấy rõ vai trò quan trọng của các cấp chính quyền địa phương khi phân tích sự khác biệt trong kết quả xếp hạng về “Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh” và “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh”. Như về công tác quản lý đất đai, trong khi ở nhiều địa phương, khiếu kiện về đất đai là vấn đề hết sức nóng, nan giải thì vẫn có những đại phương làm tốt việc này”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị trong kỳ Đối thoại này cần tập trung làm rõ thực trạng, nhất là những mặt còn yếu kém, từ đó đề xuất giải pháp gắn với đặc thù của công tác PCTN ở địa phương. “Mọi lý thuyết đều là màu xám” nên thực tiễn luôn là tiêu chuẩn kiểm định chân lý. Vì thế, những điển hình thành công luôn có tính thuyết phục cao. Các cơ quan chức năng, các địa phương cần nghiên cứu kỹ các kinh nghiệm, xem xét khả năng vận dụng phù hợp với điều kiện thực tiễn của chúng ta. Đối với những điển hình tốt của các địa phương, cần có sự đánh giá, từ đó xây dựng mô hình chuẩn để triển khai nhân rộng trong thời gian tới".

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển luôn ủng hộ và dành cho Việt Nam sự giúp đỡ có hiệu quả trong công tác PCTN.

PCTN tiếp tục có chuyển biến tích cực

Theo Thanh tra Chính phủ, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, công tác PCTN của Việt Nam kể từ sau Đối thoại về PCTN lần thứ 10 tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đạt được kết quả trên nhiều mặt. Công tác phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý tham nhũng có tiến bộ. Trên một số lĩnh vực, tham nhũng đã từng bước được kiềm chế.
       
Qua hoạt động thanh tra, các cơ quan thanh tra Nhà nước đã phát hiện 49 vụ, 67 người có hành vi liên quan đến tham nhũng, với giá trị tài sản là 132,7 tỷ đồng và đã kiến nghị xử lý nghiêm cả về hành chính và hình sự theo đúng mức độ vi phạm và quy định của pháp luật. Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm đã phát hiện, khởi tố mới 222 vụ, 469 bị can (so với cùng kỳ năm trước tăng 80 vụ và 224 bị can); thu hồi nộp ngân sách Nhà nước trên 410 tỷ đồng.
 

Các nhà tài trợ quốc tế đánh giá cao những kết quả PCTN Việt Nam đã đạt được. Ảnh: Hồng Hà

Việt Nam cũng đẩy mạnh cải cảch thủ tục hành chính và đã hoàn thành việc đánh giá tác động đối với gần 1.700 thủ tục hành chính quy định tại 361 dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Các cấp, các ngành đã đẩy mạnh việc chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức. Nhiều trường hợp người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng.
 
Việc rà soát, ban hành các quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn đã được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực, nhất là các quy định về tiêu chuẩn, định mức về sử dụng trụ sở, trang thiết bị, phương tiện làm việc, nhà ở công vụ của cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước và cán bộ, công chức, viên chức...

Công tác kê khai tài sản, thu nhập đã được thực hiện thường xuyên và cơ bản đầy đủ. Năm 2012, Việt Nam bắt đầu triển khai thực hiện quy định về công khai bản kê khai tài sản, thu nhập bằng hình thức niêm yết tại cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc công khai trong hội nghị của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Đặc biệt, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTN đã bổ sung một số nội dung quan trọng về minh bạch tài sản, thu nhập như người kê khai tài sản có trách nhiệm giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm; các cơ quan chức năng có quyền chủ động hơn trong việc kiểm tra, xác minh về tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai...

Ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết, một số cuộc điều tra xã hội học liên quan đến PCTN như chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tham nhũng từ góc nhìn của người dân, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức… được thực hiện và công bố kết quả đã phần nào thể hiện tiếng nói, sự quan tâm của xã hội trước vấn đề tham nhũng, có tác động tích cực đối với hoạt động của các cơ quan chức năng, được dư luận nhân dân, cộng đồng các nhà tài trợ, các đối tác quốc tế đồng tình. Công tác giám sát của các tổ chức xã hội được nâng cao. Các cơ quan báo chí, truyền thông đã phản ánh, góp phần phát hiện nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng được dư luận quan tâm.

Những kết quả, tiến triển đạt được có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy, tạo áp lực cho các cấp, các ngành phải tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các nhiệm vụ về PCTN trong thời gian tới.     

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTN được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 23/11/2012 và có hiệu lực từ ngày 1/2/2013 đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định nhằm tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của bộ máy Nhà nước như hoàn thiện quy định về hình thức công khai; quy định trách nhiệm giải trình; bổ sung, hoàn thiện quy định về công khai, minh bạch trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, đầu tư xây dựng, quản lý doanh nghiệp Nhà nước, văn hóa, giáo dục, thông tin - truyền thông, nông nghiệp - nông thôn, công tác tổ chức cán bộ, chính sách dân tộc, các chính sách an sinh xã hội.


Hồng Hà

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm