Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 04/01/2011 - 10:58
(Thanhtra PCTN) - Chèo kéo, xô đẩy… là sự hoành hành công khai của các đối tượng “cò mồi” tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội) vào những ngày cuối năm 2010 . Đáng nói, sáng mùng 1 tết Dương lịch, nhà xe, “cò mồi” còn ngang nhiên bắt tay ép hành khách mua vé giá cao. Trong khi quầy bán vé tuyên bố “không có vé”, “không có xe”. Khốn khổ vì bị… “cò” quây
Ý tưởng này của Bộ GD-ĐT xuất phát từ thực tế khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh ĐH 2011, nhiều trường cho rằng, việc chỉ có 4 khối thi A, B, C, D không còn phù hợp, nhất là với những ngành mới mở, ngành khó tuyển và đặc biệt là các ngành năng khiếu. Khối ngành kinh tế tuyển sinh khối A trong khi trên thực tế, chuyên gia tuyển sinh nhiều trường đào tạo kinh tế cho rằng, môn Hóa nên được thay thế bằng môn Ngoại ngữ thì sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu kiểm tra năng lực đầu vào của ngành đào tạo.
Theo ghi nhận của PV, về cơ bản, các trường ủng hộ chủ trương này của Bộ GD-ĐT nhưng vẫn còn một số băn khoăn. TS. Nguyễn Kim Sơn, Chánh Văn phòng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, trường hoàn toàn đồng ý với việc mở rộng khối thi nhưng việc Bộ vẫn “nắm” chỉ tiêu, điểm sàn là điều không cần thiết. Theo ông Sơn, các trường ngoài công lập hoạt động không phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước. Do đó, trường nào có đủ năng lực đào tạo bao nhiêu (theo nhu cầu) thì cần phải được đáp ứng và trường sẽ chịu trách nhiệm trước xã hội và Bộ GD-ĐT.
Còn, theo TS. Đào Thị Thu Giang, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương, Bộ GD-ĐT chưa có văn bản cho biết sẽ thi thêm những khối nào, môn thi nào. Chủ trương này sẽ chỉ đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của một số trường có ngành học đặc thù, còn với ĐH Ngoại thương không bị ảnh hưởng.
Trước lo ngại về việc thay đổi khối thi có thể ảnh hưởng đến người dự thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Việc tiến hành thi theo khối thi mới này là không bắt buộc. Hình thức thi vẫn là "3 chung", việc thay đổi các môn thi bắt buộc sẽ chỉ được áp dụng sau 3 năm kể từ khi thông báo để không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Trước mắt, thí sinh vừa có thể thi theo khối thi truyền thống, vừa có thêm cơ hội đăng ký thi theo khối thi mới. Sau khi việc mở rộng khối thi được quyết định, Bộ sẽ yêu cầu các trường công khai yêu cầu tuyển sinh bao gồm ngành đào tạo, khối thi, chỉ tiêu. Theo đó, có thể cùng một ngành, tuyển sinh cả khối thi truyền thống lẫn khối thi mới.
Cùng với quyết định nói trên, Bộ GD-ĐT cũng "mở đường" cho các trường trong việc tự chủ tuyển sinh trên cơ sở điểm sàn và chỉ tiêu đã xác định. Các trường ĐH trọng điểm, các trường ĐH thuộc khối năng khiếu, nghệ thuật có thể chủ động đề xuất phương án tuyển sinh với yêu cầu chung là, không để tái diễn luyện thi, tổ chức tuyển sinh nghiêm túc và có cơ chế để tập thể nhà trường, xã hội kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, kết thúc kỳ tuyển sinh năm 2011, vẫn chưa có trường nào trình phương án tuyển sinh riêng lên Bộ GD-ĐT.
Q.Minh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết chưa phát hiện vụ việc tham nhũng thuộc phạm vi quản lý; đồng thời không ghi nhận trường hợp sử dụng tài sản công hoặc tặng, nhận quà không đúng quy định trong 6 tháng đầu năm 2026.
Đông Hà
(Thanh tra) - Các đơn vị tại Lào Cai cần tập trung tháo gỡ khó khăn đối với các công trình, dự án chậm tiến độ, các dự án tồn đọng kéo dài và xử lý hiệu quả các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy.
Đăng Tân
B.S
Đăng Tân
Bùi Bình
Đăng Tân
Thái Nam
Phương Hiếu
Thu Huyền
Nguyễn Thanh
Phú Đức
Thái Hải
Hoàng Hưng
Thùy Dương
B.S
Đông Hà
B.S