Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng

Thứ ba, 19/08/2014 - 09:45

(Thanh tra)- Gắn “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phòng, chống tham nhũng, lãng phí được các cấp, các ngành ở tỉnh Bình Thuận triển khai thực hiện khá đồng bộ và tích cực.

Cùng với đó, các biện pháp khác như công khai, minh bạch trong kê khai tài sản, thu nhập; cải cách thủ tục hành chính; chuyển đổi vị công tác và gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị… được tăng cường.

Từ đầu năm đến nay, cả tỉnh đã xử lý 19 vụ/31 người có hành vi tham nhũng. Trong đó, năm 2013 chuyển sang 9 vụ/16 người và 10 vụ/15 người đưa vào xử lý đầu năm 2014 hầu hết đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Sai phạm chủ yếu trong các vụ này là trong quản lý tài chính ngân sách, đất đai, khoáng sản… Cơ quan điều tra các cấp đã thụ lý giải quyết 15 vụ/26 người; khởi tố 12 vụ/18 bị can; xét xử 7 vụ/ 15 bị cáo tổng mức án 677 tháng 16 ngày tù; số vụ còn lại đang tiếp tục điều tra, truy tố và đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Cũng trong thời gian này, cấp ủy và chính quyền đã xem xét, xử lý trách nhiệm 6 cán bộ là người đứng đầu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị do mình quản lý, phụ trách. Nhìn chung các vụ việc được xử lý kịp thời, dứt điểm nhất là các vụ án tồn đọng.

Đạt được kết quả trên, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tích cực thực hiện các quy định về công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, quy trình, thời gian giải quyết công việc; thực hiện công khai tài chính, công khai đề bạt, bổ nhiệm, chuyển đổi vị trí công tác của công chức, viên chức; duy trì đường dây nóng để công dân phản ánh kịp thời những hành vi tiêu cực, tham nhũng… Hầu hết các địa phương, cơ quan, đơn vị đã xây dựng, niêm yết công khai quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp để nhân dân tham gia giám sát. Cùng với đó, quy chế phối hợp điều tra, truy tố, xét xử, xử lý các vụ việc tham nhũng tồn đọng được triển khai thực hiện nghiêm túc và kịp thời.

Tỉnh Bình Thuận quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống tham nhũng, nhất là công tác tự kiểm tra, thanh tra nội bộ; tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác kiểm tra giám sát chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm, những lĩnh vực nhạy cảm, địa bàn trọng yếu; kiên quyết xử lý người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức để xảy ra tham nhũng. Đồng thời, thường xuyên đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc tham nhũng tồn đọng, phức tạp được dư luận quan tâm và xử lý kịp thời đơn thư tố cáo, phản ánh kiến nghị về tham nhũng của nhân dân không để kéo dài, phức tạp trong năm 2014.

Tấn Hùng

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Sơn La thụ lý, điều tra 3 vụ án liên quan đến tham nhũng

Sơn La thụ lý, điều tra 3 vụ án liên quan đến tham nhũng

(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục được triển khai đồng bộ. Cơ quan chức năng đã thụ lý, điều tra 3 vụ án liên quan đến tham nhũng với 6 bị can; tổng số tiền, tài sản tham nhũng phát hiện hơn 356 triệu đồng.

Quang Dân

09:29 28/06/2026
Để phản ánh từ cơ sở trở thành công cụ phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

Để phản ánh từ cơ sở trở thành công cụ phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

(Thanh tra) - Phản ánh của người dân, doanh nghiệp, Mặt trận Tổ quốc và cơ quan báo chí có thể giúp nhận diện sớm những bất cập trong thực thi công vụ. Nhưng để những thông tin từ cơ sở thực sự góp phần phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, điều quan trọng là phải có cơ chế tiếp nhận, xem xét, chấn chỉnh và làm rõ trách nhiệm trong bộ máy.

Trung Hà

09:00 28/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm