Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 01/11/2014 - 16:16
Theo Tân Hoa xã, vào lúc kết thúc kỳ họp 2 tháng/lần, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 1/11 đã thông qua Luật phản gián nhằm đảm bảo nền an ninh toàn diện cho đất nước.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters
Đạo luật trên, trước đây được gọi là Luật an ninh quốc gia, bao gồm những quy định mới đã cho thấy hiệu quả trong thực tế.
Đạo luật ghi rõ định nghĩa về hoạt động gián điệp: những tổ chức và cá nhân nước ngoài tiến hành, xúi giục và tài trợ cho người khác tiến hành các hoạt động gián điệp sẽ bị trừng phạt. Các tổ chức và cá nhân trong nước thu thập thông tin bí mật của đất nước cho các tổ chức và cá nhân nước ngoài cũng sẽ bị trừng phạt.
Đạo luật trao cho các cơ quan an ninh quốc gia quyền yêu cầu một tổ chức hay cá nhân chấm dứt hoặc thay đổi các hoạt động được cho là gây phương hại đến an ninh quốc gia. Nếu họ từ chối hoặc không thể làm như vậy, các cơ quan an ninh có quyền niêm phong và thu giữ bất cứ thiết bị, tiền bạc và các tài sản khác liên quan đến hoạt động gián điệp.
Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề xuất quản lý quyền phản gián.
Đạo luật quy định “công tác phản gián phải được tiến hành theo luật, tôn trọng và đảm bảo nhân quyền cũng như đảm bảo lợi ích hợp pháp của các công dân và tổ chức”.
Theo Vietnam+
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Minh Nguyệt
Thanh Lương
Thư Kỳ
Hòa Bình
Mỹ Huyền
Bùi Bình
Thái Hải
Quang Dân
Thanh Nhung
Thanh Lương
Thành Công
Đông Hà