Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Triều Tiên cảnh báo trả đũa quân sự, Hàn Quốc họp an ninh khẩn cấp

Theo Phạm Hà/VOV1

Chủ nhật, 14/06/2020 - 15:02

Trước mối lo ngại căng thẳng gia tăng với quốc gia láng giềng, Hàn Quốc ngày 14/6 triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Getty

Quan hệ Hàn Quốc- Triều Tiên trong tuần qua bất ngờ nổi sóng với việc Triều Tiên cắt đứt mọi đường dây liên lạc để phản đối chiến dịch rải truyền đơn tại khu vực biên giới. Hàng loạt các chỉ trích cứng rắn của Triều Tiên nhằm vào Hàn Quốc với cảnh báo sẽ có biện pháp đối phó, bao gồm cả quân sự. Trước mối lo ngại căng thẳng gia tăng với quốc gia láng giềng, Hàn Quốc ngày 14/6 triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp.

Cuộc họp các quan chức an ninh hàng đầu Hàn Quốc do Giám đốc An ninh quốc gia Chung Eui- Yong chủ trì, nhằm thảo luận tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như biện pháp phản ứng đối với bước đi của Triều Tiên. Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay ra tuyên bố cho biết, chính phủ đang theo dõi tình hình chặt chẽ, kêu gọi Triều Tiên tôn trọng các thỏa thuận đã ký giữa hai nước. Các quan chức an ninh Hàn Quốc trước đó cũng hối thúc những nhóm rải truyền đơn dừng hành động gây căng thẳng giữa hai miền, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tuân thủ Thỏa thuận liên Triều.

Phó giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim You-geun khẳng định: “Chính phủ sẽ bắt đầu kiểm soát chặt chẽ các hoạt động rải truyền đơn và phản ứng nghiêm khắc với các hành động vi phạm luật pháp. Hàn Quốc sẽ tiếp tục tuân thủ tất cả các thỏa thuận đã ký giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, ngăn ngừa các cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra”.

Các bước đi khẩn cấp của Hàn Quốc được thực hiện một ngày sau khi Triều Tiên cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa chống lại Hàn Quốc bao gồm cả giải pháp quân sự. Bà Kim Kim Yo-jong, Phó trưởng ban thứ nhất của Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khẳng định, Triều Tiên sẽ thực hiện bước đi tiếp theo chống lại Hàn Quốc  nhằm buộc nước này phải trả giá vì sự “bội tín” của mình.

Quan hệ liên Triều trong tuần qua chứng kiến  bước thụt lùi đáng kể liên quan đến chiến dịch thả truyền đơn chống phá Triều Tiên tại khu vực biên giới với Hàn Quốc. Bất chấp việc chính quyền Hàn Quốc cho biết sẽ nỗ lực ngăn chặn chiến dịch rải truyền đơn, nhưng Triều Tiên đã cắt các đường dây liên lạc liên Triều, cảnh báo sẽ trừng phạt Hàn Quốc bao gồm hủy thỏa thuận quân sự và ngưng các dự án trao đổi quan trọng song phương, cho dù điều này có thể gây “đổ vỡ hoàn toàn” trong mối quan hệ liên Triều.

Đánh giá về các bước đi mới nhất của Triều Tiên, giới quan sát cho rằng các bước đi cứng rắn của Triều Tiên thể hiện sự thất vọng về các bước tiến chậm chạp trong mối quan hệ liên Triều, đặc biệt là chưa “ tạo đà” cho các cuộc đàm phán  hạt nhân Mỹ - Triều đang lâm vào bế tắc. Các dự án hợp tác liên Triều đình trệ  cũng khiến Triều Tiên thất vọng hơn trong bối cảnh nước này đối mặt với khó khăn kinh tế do dịch bệnh cũng như biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Với các cuộc đàm phán Mỹ- Triều lâm vào bế tắc trong khi Tổng thống Donald Trump dường như đã “quên lãng” vấn đề hạt nhân trên bán đảo Tiều Tiên, thậm chí cả trong chiến dịch vận động tranh cử, khiến Triều Tiên nổi giận, quyết có hành động nhằm buộc Mỹ quay trở lại. Vì vậy, với hàng loạt bước đi của Triều Tiên gần đây cho thấy trong mục tiêu ngắn hạn, Triều Tiên muốn chấm dứt các hoạt động gửi truyền đơn và gây sức ép với Hàn Quốc, song mục tiêu dài hạn là buộc Mỹ quay lại đàm phán để nới lỏng trừng phạt.

Tuy nhiên với hàng loạt vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt, các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều sẽ khó có thể sớm được nối lại. Sự mất kiên nhẫn của Triều Tiên trong bối cảnh khó khăn kinh tế do áp lực trừng phạt có thể khiến bán đảo Triều Tiên một lần nữa đứng trước nguy cơ trở lại quỹ đạo căng thẳng.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026
Thắt chặt hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong phòng, chống tham nhũng

Thắt chặt hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Công vụ, nhân sự và chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, diễn ra chiều 3/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã chia sẻ toàn diện về kết quả, định hướng phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp bối cảnh mới.

Hải Lương

18:35 03/12/2025

Tin mới nhất