Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 18/04/2018 - 06:30
(Thanh tra)- Tổng thống Namibia Hage Geingob phủ nhận mọi cáo buộc tham nhũng liên quan đến hoạt động công ty khai thác mỏ Uramin, thuộc Tập đoàn Hạt nhân Pháp Areva (nay là Orano) từ các điều tra viên Pháp.
Tổng thống Hage Geingob (Namibia, Châu Phi). Ảnh: RFI
Trong một bức thư gửi tới Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI), các luật sư của Tổng thống Hage Geingob khẳng định: “Các cáo buộc về hành vi tham nhũng của Areva hay Uramin đều không liên quan đến Tổng thống Geingob hay Chính phủ Nước Cộng hòa Namibia”.
Luật sư Sisa Namandje cho rằng, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp (năm 2008), Tổng thống Geingob cùng công ty riêng (Công ty Tư vấn HG) đã hợp tác cùng Uramin. Vì thế, các khoản tiền cũng như những dịch vụ mà Tổng thống Geingob được hưởng là hoàn toàn có cơ sở. Hơn nữa, những khoản thu này đã được liệt kê trong bảng kê khai tài sản theo quy định của pháp luật. Ông Geingob cũng không có thông tin hay tham gia vào thỏa thuận sáp nhập giữa Areva và Uramin. Vì vậy, ông Geinggob nói riêng và Chính phủ Namibia nói chung không hề có mối liên hệ như các điều tra viên Pháp công bố trước đó.
Trước đó, Tập đoàn Areva đã chi 1,8 tỷ euro để mua lại Uramin cùng quyền khai thác 3 mỏ urani ở Namibia, Nam Phi và Cộng hòa Trung Phi. Tuy nhiên, các vấn đề trong lĩnh vực khai khoáng ở 3 nước này đã khiến vụ sáp nhập trở thành thảm họa, làm giá trị sổ sách của Areva sụt giảm 1,5 tỷ euro, gần bằng giá trị sáp nhập.
Các điều tra viên Pháp ngay lập tức mở cuộc điều tra về vụ việc. Cựu Giám đốc Điều hành Anne Lauvergeon bị buộc tội làm giả báo cáo che giấu sự sụt giảm giá trị sổ sách của Uramin. Cựu Giám đốc Vận hành Sébastien de Montessus đối mặt với cáo buộc tham nhũng.
Ông Hage Geingob (76 tuổi) giữ cương vị Thủ tướng Namibia nhiệm kỳ 1990 - 2002 và 2012 - 2015, trở thành Tổng thống vào năm 2015.
Võ Như Uyên
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Singapore, công tác điều tra các hành vi rửa tiền được giao cho ba cơ quan thực thi pháp luật gồm: Cảnh sát Singapore (SPF), Cục Phòng, chống Ma túy Trung ương (CNB) và Cục Điều tra Hành vi tham nhũng (CPIB).
Phương Âu
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Trần Quý
PV
Thái Hải
Bảo Anh
Hà Anh
Trần Kiên
Chu Tuấn - Thế Bình - Trần Vương
T.Vân
BTT
PV
PV
Thanh Nhung