Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 20/11/2014 - 15:56
Sau cuộc bầu cử Mỹ, hai chính trị gia gốc Việt sẽ lãnh đạo hai thành phố đã làm nên khu Little Saigon (Sài Gòn nhỏ) ở California.
Anh Bao Nguyen, thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử thành phố Garden Grove. Ảnh: LA Times
Theo báo Los Angeles Times, anh Bao Nguyen, 34 tuổi, đã đánh bại chính trị gia kỳ cựu Bruce Broadwater chỉ với chênh lệch 15 phiếu để trở thành thị trưởng thành phố Garden Grove.
Ở thành phố Westminster kế bên, ông Tri Ta, một người gốc Việt, cũng được cử tri tin tưởng bầu chọn làm thị trưởng.
“Khi bước vào cuộc đua, tôi biết rằng sẽ không dễ để đánh bại một chính trị gia có 22 năm kinh nghiệm. Nhưng tôi tin tưởng thành phố Garden Grove cần phải có sự thay đổi” - tân thị trưởng Bao Nguyen khẳng định.
Khu Little Saigon trải dài ở bốn thành phố tại quận Cam ở California, nhưng trung tâm là hai thành phố Garden Grove và Westminster.
Ở tuổi 34, Bao Nguyen là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử Garden Grove. Anh cũng mới chỉ là thị trưởng gốc Việt thứ hai ở Mỹ.
Bao Nguyen sinh năm 1980 và đến Mỹ từ lúc ba tháng tuổi. Gia đình anh đến sinh sống ở Garden Grove kể từ khi anh học lớp ba. “Tôi nóng lòng thực hiện các cải cách để thay đổi văn hóa của tòa thị chính thành phố theo hướng minh bạch và hiệu quả hơn” - Bao Nguyen khẳng định.
Bao Nguyen giỏi cả tiếng Việt, tiếng Anh và Tây Ban Nha. Anh cho biết sẽ sử dụng kỹ năng ngôn ngữ kể giúp hàn gắn sự khác biệt giữa các cộng đồng dân cư khác nhau trong thành phố. Anh cho rằng cử tri Garden Grove muốn có một chính quyền địa phương minh bạch và có trách nhiệm hơn đối với người dân.
Ở Westminster, ông Tri Ta tái đắc cử chức thị trưởng với tỷ lệ phiếu lên tới 84,7%. Tri Ta trở thành người gốc Việt đầu tiên giữ chức thị trưởng ở Mỹ vào năm 2012. Ông đánh bại một đối thủ gốc Việt khác là nhà báo 24 tuổi Andy Truc Nguyen.
“Tôi rất hạnh phúc. Tôi tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục đưa Westminster tiến về phía trước. Tôi sẽ nỗ lực hết sức vì cộng đồng” - ông Tri Ta khẳng định.
Theo TTO
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thanh Lương
Thư Kỳ
Hòa Bình
Mỹ Huyền
Bùi Bình
Thái Hải
Quang Dân
Thanh Nhung
Thanh Lương
Thành Công
Đông Hà
Bùi Bình