Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 30/06/2014 - 09:11
Các hành khách và phi hành đoàn của chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 thuộc hãng Malaysia Airlines nhiều khả năng đã chết vì ngạt thở và họ đã từ từ lao ra biển do máy bay được cài chế độ bay tự động, một báo cáo mới do giới chức Australia công bố hôm thứ Năm cho biết.
Tìm kiếm MH370 ở Ấn Độ Dương.
Trong báo cáo dài 55 trang, Ủy ban An toàn giao thông vận tải Australia (ATSB) giải thích vì sao các nhà điều tra đã đưa ra kết luận này, sau khi so sánh các điều kiện của chuyến bay với một số thảm họa hàng không trước đó.
Cụ thể báo cáo chỉ ra tình trạng mất liên lạc và lộ trình bay ổn định, bên cạnh các yếu tố bất thường chủ chốt khác đã giúp đưa ra kết luận kể trên.
“Dựa vào những quan sát đó, giả thuyết phi hành đoàn không còn tỉnh táo xuất hiện. Một biến cố gây ngạt thở dường như là hướng phù hợp với các chứng cứ đã có về giai đoạn cuối trong chuyến bay MH370, khi nó tiến theo hướng Nam” – ATSB nói.
Giả thuyết này cũng cho thấy máy bay có nhiều khả năng đã đâm xuống biển tại một khu vực xa hơn về phía Nam Ấn Độ Dương, hơn là người ta tưởng. Như thế cuộc tìm kiếm hiện nay cũng phải dịch chuyển về phía Nam so với khu vực tìm kiếm trước đó.
Các phân tích mới được công bố hơn 100 ngày kể từ khi chiếc Boeing 777, chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn, đã mất tích trong ngày 8/3, không lâu sau khi cất cánh rời Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.
Cơ quan điều tra nói rằng những chứng cứ ít ỏi họ có được cho thấy chiếc máy bay đã cố tình bị đảo hướng đi chệch lộ trình tới hàng ngàn cây số, trước khi lao xuống biển.
Tuần này, Phó Thủ tướng Australia Warren Truss cũng tuyên bố rằng nhiều khả năng máy bay đã bay tự động, nếu không nó chẳng thể đi theo một lộ trình có trật tự như người ta đã thấy qua dấu hiệu vệ tình.
Được biết giai đoạn tiếp theo của hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay sẽ bắt đầu trong tháng 8 và sẽ kéo dài 1 năm, bao phủ trên một khu vực rộng 60.000 km2, với chi phí chừng 56 triệu USD hoặc hơn.
Khu vực tìm kiếm mới sẽ cách phía Tây vùng Perth của Australia khoảng 2.000 km, được đánh giá là một vùng biển hẻo lánh, gió mạnh sóng lớn và thường xuyên xảy ra các cơn bão.
Theo Vietnam+
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thanh Nhung
Thanh Lương
Thành Công
Đông Hà
Bùi Bình
Nguyễn Thanh
Hương Trà
Thu Huyền
Trung Hà
Trần Kiên
Trần Kiên
Hương Trà