Với lịch sử hơn 4.000 năm hình thành phát triển, có thể nói trà là một trong những biểu tượng tiêu biểu gắn liền với những thăng trầm lịch sử song hành cùng quá trình dựng nước và giữ nước đầy hào hùng của dân tộc ta. Có lẽ vì vậy mà văn hóa trà đã gắn kết với đời sống và tâm linh của người Việt từ bao đời nay, tạo nên một bản sắc mang tên “hồn trà Việt”.

Việt Nam là quốc gia có trữ lượng chè xuất khẩu lớn thứ 5 thế giới, và đứng thứ 7 về sản xuất chè. Cây trà hay cây chè, trở thành loại cây công nghiệp, được trồng chủ yếu ở miền núi và trung du Bắc Bộ (chiếm khoảng 70%), kế đến là Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng được xem là vùng nguyên liệu chè số 1 Việt Nam.

Hình ảnh khách quốc tế tham dự không gian giao thương tại sự kiện “Kết nối giao thương ngành Trà Quảng Châu - Lâm Đồng”

Vừa qua, tại tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các sở, ban, ngành, Thương hiệu Đôi dép đã tổ chức tiếp đón đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Hội chợ Trà Quốc tế Trung Quốc sẽ diễn ra tại Quảng Châu, Trung Quốc vào cuối năm nay cũng như tỉnh Lâm Đồng tổ chức tọa đàm “Kết nối giao thương ngành Trà Quảng Châu - Lâm Đồng”.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và gần 50 doanh nghiệp, chuyên gia Trà của Trung Quốc, Việt Nam

Tham dự đoàn có sự tham dự của Chủ tịch Ban Kiểm soát Hiệp hội Xúc tiến văn hóa Trà Quảng Đông, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác và Trao đổi quốc tế Hiệp hội Lưu thông Chè Trung Quốc, Giám đốc Dự án Tea Expo của Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế Nghĩa Ô Quảng Châu cùng gần 30 chuyên gia, doanh nhân, doanh nghiệp trà hàng đầu của Trung Quốc cùng tham gia đoàn khảo sát và xúc tiến thương mại.

Về phía tỉnh Lâm Đồng, có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tại địa phương cùng một số doanh nghiệp, thương hiệu trà nổi tiếng của Việt Nam.

Hình ảnh Thương hiệu Đôi dép giới thiệu về Trà Việt tại Tea Word Bảo Lộc, Lâm Đồng

Tại chương trình, Thương hiệu Đôi dép được vinh dự là một trong những doanh nghiệp, thương hiệu được tỉnh Lâm Đồng chọn và đề cử tham gia tiếp xúc và trao đổi kinh nghiệm và cơ hội hợp tác của ngành Chè cũng như giới thiệu về văn hóa Trà Việt Nam bản sắc và tự hào dân tộc.

Đại diện Thương hiệu Đôi dép kết nối cùng đại diện Hiệp hội Chè Trung Quốc

Ngoài ra Thương hiệu Đôi dép cũng đề xuất ý tưởng đến lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cùng Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức Lễ hội Trà thế giới “Tea Word Festival” do Việt Nam tổ chức thường niên để mở ra cơ hội giao thương Trà Việt Nam cùng bạn bè quốc tế. Nơi để các hiệp hội Chè, doanh nghiệp sản xuất, các nghệ nhân Trà giao lưu, trình diễn, kết nối giao thương và quảng bá ngành Chè toàn thế giới.

Qua sự kiện này, Thương hiệu Đôi dép cùng Ban Tổ chức gửi lời mời đến đoàn hiệp hội, doanh nghiệp chè của Trung Quốc sẽ ủng hộ và tham gia chương trình.

Được biết vừa qua Thương hiệu Đôi dép cũng là đơn vị đề xuất ý tưởng và tạo ra một khái niệm, một phương thức ngoại giao quốc tế mới - Tea Connect, tôn vinh văn hóa trà Việt tại chương trình “100 CEO Tea Connent” tại Diễn đàn Kinh tế TP HCM 2023.

Hình ảnh lãnh đạo, chuyên gia, doanh nhân thế giới tại Diễn đàn Kinh tế TP HCM 2023